Theo hãng tin CNN, mới đây Nga và Quân đội chính phủ Syria đã gửi lời cảnh báo tới Mỹ rằng họ sẽ mở cuộc tấn công vào căn cứ của lực lượng "Liên minh chống IS" do Mỹ hậu thuẫn tại Al Tanf.
Điều đặc biệt nguy hiểm ở đây đó là bảo vệ căn cứ Al Tanf có một đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ túc trực cùng hàng trăm máy bay và quân nhân đóng ở các căn cứ gần đó.
Nếu Nga và SAA mở cuộc tấn công thẳng vào Al Tanf thì điều đó đồng nghĩa họ đã trực tiếp tuyên chiến với Quân đội Mỹ, việc có thể gây leo thang chiến tranh đến mức không kiểm soát được.
Cần lưu ý rằng cục diện chiến trường Syria hiện nay đang trong tình trạng đóng quân "da báo", ngoài các nhóm vũ trang bị liệt vào danh sách khủng bố thì có cả các lực lượng được Mỹ và phương Tây xếp vào "Lực lượng dân chủ Syria" và bảo vệ trực tiếp.
"Liên minh chống IS" được xem như bộ phận mà lính Mỹ phải trực tiếp đảm bảo an ninh.
Trong quá khứ, đã 2 lần Mỹ sử dụng vũ lực để bảo vệ lực lượng này, đầu tiên là vụ việc tiêm kích F/A-18 bắn hạ cường cánh cánh cụp cánh xòe Su-22M4 của SAA khi nó bay vào khu vực cảnh báo.
Trong khi đó sự kiện nổi tiếng nhất chính là lần Mỹ tổ chức một vụ oanh kích với quy mô chưa từng có vào một nhóm lính đánh thuê chiến đấu cho Quân đội Syria khiến rất nhiều người thiệt mạng.
Điều này cho thấy Mỹ luôn sẵn sàng "chơi rắn" với khả năng sử dụng hỏa lực không hạn chế nhằm mục đích bảo vệ những lực lượng được họ xếp vào danh sách đồng minh.
Nếu Quân đội Nga và Syria thực sự có ý định tấn công vào căn cứ Al Tanf thì đây có thể coi là bước đi đầy nguy hiểm, khi chắc chắn Quân đội Mỹ trong khu vực sẽ đưa ra phản ứng tức thì.
Mỹ đã khuyến cáo Nga và Syria rằng không nên có hành động quân sự tại Al Tanf, bởi vì họ không định chống lại liên minh quân sự này nhưng sẽ dùng mọi sức mạnh để tự bảo vệ bản thân.
Tương quan tình hình cán cân quân sự tại khu vực Trung Đông vào lúc này có thể dễ dàng nhận thấy Mỹ chiếm ưu thế quá lớn trước Quân đội Nga và Syria.
Tại các căn cứ quân sự nằm rải rác khắp các quốc gia Arab, Mỹ triển khai nhiều biên đội tàu chiến, hàng trăm máy bay cùng hàng ngàn binh lính sẵn sàng hành động.
Ngoài áp đảo về số lượng thì chất lượng các loại vũ khí trang bị được Mỹ triển khai tại Trung Đông còn có sự chênh lệch lớn nữa so với phía đối địch.
Cho nên có thể dự đoán kết quả không mấy có lợi cho liên quân Nga - Syria nếu họ trực tiếp tấn công vào căn cứ Al Tanf, nơi có lính Mỹ hiện diện để làm nhiệm vụ bảo vệ.
Do vậy có lẽ những tuyên bố của Nga chỉ mang mục đích răn đe là chính, vì cho tới lúc này vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu tập kết nào của lực lượng quân sự Nga cũng như Syria để chuẩn bị tấn công vào Al Tanf.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga cảnh báo tấn công trực tiếp vào căn cứ có lính Mỹ đóng quân tại Syria

  • 08/09/2018 06:50
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nga và Mỹ từ trước tới nay vẫn luôn cố gắng tránh đối đầu trực tiếp với nhau tại Syria, nhưng với diễn biến mới nhất thì có nguy cơ thỏa thuận này sẽ bị phá vỡ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC