Du khách kể lại khoảnh khắc kinh hoàng trong địa chấn trên "thiên đường mặt đất" ở Indonesia

  • 06/08/2018 15:36
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất 91 người thiệt mạng khi trận động đất 6,9 độ richter và những cơn dư chấn mạnh đã làm rung chuyển các hòn đảo du lịch Bali và Lombok hôm 5-8 vừa qua. 
Động đất mạnh 6,9 độ richter tại đảo Lombok kéo theo nhiều cơn dư chấn khiến hơn 90 người thiệt mạng

Động đất mạnh 6,9 độ richter tại đảo Lombok kéo theo nhiều cơn dư chấn khiến hơn 90 người thiệt mạng

Chính phủ Indonesia cho biết, đã có ít nhất 91 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương, hiện đã được đưa tới điều trị tại các bênh viện địa phương, sau trận động đất 6,9 độ richter. Con số thương vong dự kiến sẽ còn tăng lên. 

Trận động đất xảy ra vào chiều tối hôm 5-8 sau khi mặt trời lặn. Đây là cơn địa chấn thứ 2 diễn ra trên đảo Lombok trong cùng một tuần vừa qua. Trước đó, sáng sớm hôm 29-7, đảo Lombok cũng xảy ra một trận động đất 6,4 độ richter khiến hàng chục người thiệt mạng và nhiều nhà leo núi bị mắc kẹt. 

Ở Bali, người ta ghi lại được cảnh người dân hoảng loạn chạy ra khỏi những ngôi nhà khi xảy ra động đất. Trên đảo Lombok, lực lượng cứu hộ và binh lính cũng tham gia vào công tác giải cứu nạn nhân, nhiều người bị thương đã được chữa trị ngay ngoài đường, bởi bệnh viện cũng đã bị phá hủy sau cơn địa chấn. 

"Mọi người đều hoảng sợ và chạy tán loạn trên khắp đường phố, những tòa nhà bị hư hại bởi trận động đất trước chưa kịp tu sửa đã ngày càng đổ nát hơn trước tình cảnh này", phát ngôn viên của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.

Harian, cư dân sinh sống trên đảo Lombok chia sẻ: "Khi xảy ra chấn động, tôi đang xem TV trong nhà. Tôi có thể cảm nhận mặt đất rung chuyển, tôi nghe tiếng mọi người gào thét 'Chạy ra ngoài' và tôi đã chạy theo họ trong bóng tối, trận động đất đã gây mất điện toàn đảo".

Du khách đến từ Anh, Saffron Amis, chia sẻ hàng ngàn khách du lịch cùng với người dân địa phương đảo Gili Trawangan, hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng gần Lombok, đã phải di tản lên một ngọn đồi để nghỉ do lo sợ nguy cơ xảy ra một cơn sóng thần. 

"Những người ở đó dường như đều hoảng loạn, chúng tôi đã cố gắng nói chuyện để trấn tĩnh họ, họ chia sẻ về nỗi lo đối với người thân của mình trên đảo Lombok, không ai biết được chuyện gì xảy ra trên đó".

Amis cho biết thêm, hàng ngàn người đã cố gắng rời khỏi đảo, tất cả họ trông vừa hoảng sợ vừa mệt mỏi. Hàng trăm người trong số đó tụ tập tại bờ biển và la hét khi lực lượng cứu hộ đang cố gắng hết sức để đảm bảo trật tự cho cuộc di tản. 

Các sân bay ở Bali và Lombok tiếp tục hoạt động tối hôm 5-8, theo Tổng giám đốc hàng không dân dụng, đã có một cuộc sơ tán diễn ra trong khoảng nửa giờ đồng hồ tại đây, sau khi trận động đất gây mất điện toàn đảo, ảnh hưởng tới cả sân bay tại đây. 

Quá trình giải cứu những người gặp nạn trên đảo vẫn còn bị cản trở bởi những con đường và cây cầu đổ nát sau cơn địa chấn.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục