• Cổ phần hóa chưa đạt yêu cầu

  Cổ phần hóa chưa đạt yêu cầu

  ANTĐ - Đó là nhận xét của Tiến sĩ Lê Đình Ân - nguyên giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ KH-ĐT) về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong 2 năm qua. 

 • WB dự báo năm 2014 Việt Nam tăng trưởng 5,5%

  WB dự báo năm 2014 Việt Nam tăng trưởng 5,5%

  ANTĐ - Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam vừa công bố Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, theo đó WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2014 và 5,6% năm 2015. Con số trên đã được điều chỉnh tăng so với mức dự báo đưa ra trong tháng 10-2013.

 • Áp lực việc làm ngày càng nặng

  Áp lực việc làm ngày càng nặng

  ANTĐ - Trong khi thông tin 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vẫn đang làm nóng dư luận thì ngày 1-4, Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia lại công bố một nghiên cứu cho thấy áp lực việc làm ở nước ta sẽ ngày càng nặng.

 • Nền tảng tăng trưởng

  Nền tảng tăng trưởng

  ANTĐ - Chính phủ đã có nhiều giải pháp điều hành rất quyết liệt, nên nửa cuối năm 2013 nhiều ngành kinh tế đã có sự bứt phá. Kết quả là tăng trưởng GDP đã đạt mức 5,4%, thay vì 5,2% như dự báo. So với dự kiến trước đây, sản lượng dầu và than khai thác cao hơn, một số ngành, lĩnh vực tăng khá. Tài chính ngân hàng do giảm lãi suất cho vay và hỗ trợ doanh nghiệp nên 6 tháng cuối năm ngoái tăng mạnh; điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, học phí… là những yếu tố làm tăng trưởng GDP cao hơn dự báo. 

 • Kịch bản khả thi nhất

  Kịch bản khả thi nhất

  ANTĐ - Cũng như mọi năm, chuẩn bị hành trang bước sang năm mới 2013, các nhà hoạch định chính sách đã luận bàn để đưa ra những “kịch bản” phát triển kinh tế. Một số tổ chức kinh tế, tài chính quốc tế cũng công bố dự báo của mình về khả năng và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm tới. Theo đó, GDP năm 2013 của nước ta sẽ phục hồi khiêm tốn ở mức 5,5%. Đầu tư và xuất khẩu sẽ đóng góp lớn cho sự phục hồi. Sự khởi sắc của nền kinh tế có tác động làm tăng niềm tin thị trường và tăng tiêu dùng nội địa.

 • Kinh tế toàn cầu có thể rơi vào đợt khủng hoảng mới

  Kinh tế toàn cầu có thể rơi vào đợt khủng hoảng mới

  ANTĐ - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc công bố ngày 18-12, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã suy yếu đáng kể trong năm 2012, và dự báo vẫn tăng trưởng chậm trong hai năm tới. Báo cáo còn kêu gọi cần có những thay đổi chính sách để kích thích tăng trưởng và giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm.

 • 3 kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2013

  3 kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2013

  ANTĐ - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCEIF), Bộ KH-ĐT vừa tổ chức Hội thảo khoa học Kinh tế Việt Nam năm 2012 và triển vọng phát triển năm 2013. 

 • CPI tháng 11 giảm tốc: Bất thường hay quy luật?

  CPI tháng 11 giảm tốc: Bất thường hay quy luật?

  ANTĐ - Tăng 0,47% so với tháng 10, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của cả nước lại hạ nhiệt sau khi 2 tháng liền trước tăng khá “nóng” khiến nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại. Việc giảm tốc này liệu có báo hiệu điều bất thường của nền kinh tế?

 • Ổn định kinh tế vĩ mô theo lộ trình

  Ổn định kinh tế vĩ mô theo lộ trình

  ANTĐ - Chiều qua (5-9), tại cuộc Họp báo Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Vũ Đức Đam cho biết, về tình hình kinh tế - xã hội Chính phủ dự kiến năm 2012 sẽ đạt được những kết quả toàn diện, đúng hướng, trong đó kết quả lớn nhất là ổn định một bước kinh tế vĩ mô. Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2013 cũng sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định vĩ mô là biện pháp căn bản nhất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 • Bao giờ lương đủ sống?

  Bao giờ lương đủ sống?

  ANTĐ - Chính sách tiền lương luôn là vấn đề “nóng” trong suốt 20 năm qua, cơ chế tạo nguồn lực tài chính cho hệ thống tiền lương vẫn không có gì thay đổi, có chăng chỉ là thêm phần “chắp vá”. Mức lương tối thiểu hiện nay chỉ bảo đảm bù trượt giá là chính. Mức tăng để bảo đảm tiền lương đủ sống, phù hợp với giá trị lao động còn quá xa vời. Đó là nhận định của một số chuyên gia tại cuộc hội thảo “Đa dạng hóa nguồn lực cải cách tiền lương cán bộ, công viên chức” do Viện Chiến lược và Chính sách tài chính tổ chức.

 • Kinh nghiệm và bản lĩnh

  Kinh nghiệm và bản lĩnh

  ANTĐ - Diễn biến của thị trường, giá cả trong tháng 1 và quý I-2012 sẽ như thế nào? Giới chuyên gia dự báo lạm phát vẫn có khả năng tăng trở lại, trong khi thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá căng thẳng vào giai đoạn Tết Nguyên đán khiến lãi suất chưa thể giảm ngay. Thời tiết rét đậm, rét hại ở phía Bắc và Trung bộ, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng dịp tết cộng với việc điều chỉnh tăng giá điện, nước sẽ đẩy chỉ số giá cả ở hầu hết các nhóm hàng tăng mạnh, nhất là lương thực, thực phẩm, đồ uống, điện - nước và dịch vụ. Như vậy, lạm phát trong 2 tháng đầu năm có thể tăng xoay quanh mức 2,5 - 3%.

 • ADB dự báo kinh tế Việt Nam

  ADB dự báo kinh tế Việt Nam

  ANTĐ - Theo báo cáo mới nhất về kinh tế châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), GDP của Việt Nam trong quý I, tốc độ tăng trưởng GDP giảm nhẹ, đạt mức 5,4% và trong quý II dự kiến chỉ đạt 5,7%.