Đông Nam Á cảnh giác với các nhóm khủng bố sau cái chết của thủ lĩnh IS

  • 02/11/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau cái chết của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi, các nhà chức trách ở Indonesia và Malaysia đang cảnh giác, trong khi dự báo khả năng sẽ có một dòng người trung thành với IS đổ về Philippines.
Marawi ở Mindanao (Philippines) từng là thành trì của nhóm chiến binh Đông Nam Á theo hệ tư tưởng của IS

Marawi ở Mindanao (Philippines) từng là thành trì của nhóm chiến binh Đông Nam Á theo hệ tư tưởng của IS

Ảnh hưởng của IS vẫn chưa thể xóa bỏ

Ông Ayob Khan Mydin Pitchay, người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Chi nhánh đặc biệt Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, cái chết của Baghdadi sẽ không có bất kỳ tác động nào đối với Malaysia, vì các kế hoạch tấn công khủng bố ở Malaysia đều xuất phát từ những con sói đơn độc và những cá nhân tự cực đoan hóa theo hệ tư tưởng thánh chiến Salafi của IS.

Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này tiếp tục cảnh giác với những kẻ theo thánh chiến trốn thoát để mắt tới khu vực. “Chừng nào hệ tư tưởng IS không bị loại bỏ và các nhóm chiến binh theo tư tưởng thánh chiến Salafi chưa bị diệt trừ thì mối đe dọa khủng bố sẽ vẫn còn”, ông Ayob Khan Mydin Pitchay nói, đồng thời ví dụ nhóm khủng bố al-Qaeda vẫn tiếp tục tồn tại sau cái chết của người sáng lập, trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.

Theo một quan chức cấp cao của Đội Densus 88, đội đặc nhiệm chống khủng bố của cảnh sát Indonesia, “hệ tư tưởng IS” vẫn là nội dung mà đơn vị này tập trung đấu tranh khi nó đã lan rộng khắp đất nước qua sách và phương tiện truyền thông xã hội đến mức khó có thể ngăn chặn ảnh hưởng của nó.

Sofyan Tsauri, cựu thành viên của nhóm al-Qaeda ở Đông Nam Á tin rằng cái chết của Baghdadi là một đòn giáng mạnh vào tinh thần của IS trên toàn cầu, khi mà nhóm này không được xây dựng trên số lượng mà trên ý thức hệ. “Mặc dù vậy, sự kiện này hoặc làm nhóm suy yếu hoặc có thể kích hoạt các cuộc tấn công trả thù”, Tsauri nói.

Theo cựu thành viên al-Qaeda, IS vẫn phổ biến với những người Indonesia đang gặp khó khăn về kinh tế và phân biệt đối xử, vì họ coi nhóm này là một giải pháp cho cuộc đấu tranh của họ”.

Cảnh giác với chiến thuật khủng bố mới

Cũng có khả năng một dòng người trung thành với IS sẽ tới Philippines, nơi duy nhất ở Đông Nam Á các phần tử có cảm tình với IS có thể kiểm soát lãnh thổ hoặc được huấn luyện quân sự. “Thủ lĩnh của IS đã chỉ đạo các chiến binh Đông Nam Á đến Philippines”, Giáo sư Zachary Abuza thuộc Đại học Quốc gia về chiến tranh ở Washington cho biết, “với cái chết của Baghdadi, ngày càng nhiều chiến binh sẽ không nghĩ đến việc tới Iraq và Syria, vì vậy Mindanao sẽ là điểm thu hút bọn họ”.

Mindanao, một hòn đảo thuộc phía Nam quần đảo Philippines là một điểm nóng của các hoạt động khủng bố. Nơi này, các chi nhánh của IS vào năm 2017 đã chiếm giữ thành phố Marawi trong 5 tháng, trước khi quân đội chính phủ giành lại được quyền kiểm soát vào tháng 10-2017. Khi đó, hơn 1.100 người đã thiệt mạng, bao gồm cả dân thường, trong cuộc tấn công lớn nhất của IS ở Đông Nam Á.

Phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), Thiếu tướng Edgard Arevalo hôm 28-10 cho biết, AFP vẫn cảnh giác cao độ để ngăn chặn những diễn biến mới. “Lực lượng vũ trang Philippines sẽ tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ để ngăn chặn hoặc chống lại những kẻ cực đoan khủng bố đang tiếp tục đe dọa đất nước của chúng tôi”, ông Arevalo nhấn mạnh.

Ông Arevalo kêu gọi công chúng báo cáo cơ quan chức năng khi phát hiện bất kỳ người hoặc hoạt động đáng ngờ nào, đồng thời bổ sung rằng “sự cảnh giác chắc chắn sẽ giúp các lực lượng an ninh loại bỏ IS tìm chỗ đứng ở Philippines”.

Mặc dù vậy, Giáo sư Zachary Abuza, chuyên gia về khủng bố và nổi dậy ở Đông Nam Á, cho rằng, cái chết của Baghdadi sẽ không tạo ra sự khác biệt về mặt hoạt động đối với các tế bào khủng bố trong khu vực. “Tôi đoán là các phần tử cam kết trung thành với IS ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục làm những gì họ đang làm, bất kể các sự kiện diễn ra ở Syria. Các tế bào ủng hộ IS ở Indonesia trong 2-3 năm qua đã nhắm vào mục tiêu là cảnh sát và gần đây hơn là các chính trị gia”, ông nói.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục