Về nguồn tin mật giúp "định vị" trùm khủng bố Al Baghdadi

  • 01/11/2019 06:02
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Chiến dịch xâm nhập vào “vòng trong”, tức là những người thân cận nhất của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi có sự tham gia tích cực của Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo. Thậm chí, “tay trong” của người Kurd đã ăn cắp chiếc quần lót bẩn của trùm IS để lấy mẫu chứng thực DNA.

Thủ lĩnh IS là mục tiêu của một cuộc săn lùng quốc tế trong nhiều năm và người Mỹ từng treo thưởng 25 triệu USD cho thông tin về hắn. Cuộc đột kích của lính Mỹ nhằm tiêu diệt al-Baghdadi là kết quả của quá trình theo dõi trong nhiều tháng, có liên quan đến nguồn tin tình báo quan trọng từ các đồng minh người Kurd ở Syria. 

Về nguồn tin mật giúp "định vị" trùm khủng bố Al Baghdadi ảnh 1Những gì còn sót lại tại ngôi nhà được cho là nơi ẩn náu của trùm khủng bố al Bagdadi sau cuộc đột kích hôm 26-10

Tổ tình báo người Kurd và CIA

Tướng Mazloum Abdi, chỉ huy Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mới đây đã tiết lộ về quá trình hợp tác với tình báo Mỹ để truy tìm trong đó có thông tin người cung cấp thông tin chính về al-Baghdadi cũng đang có mặt trong khu nhà nơi cuộc đột kích diễn ra. Ông Mazloum nói với kênh NBC rằng, người cung cấp thông tin là một trong những cố vấn an ninh của al-Baghdadi và mọi động thái của trùm khủng bố IS đã được chuyển cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). 

Tướng Mazloum cho biết, nguồn tin đã được đưa đến gặp Baghdadi và bảo phải nằm thẳng khi ông bị điều khiển. Kể về hành trình xâm nhập của người này, chỉ huy SDF kể, khi được đưa đến gặp Baghdadi, người này bị bắt phải nằm xuống khi được chở trên ô tô. Tuy nhiên, anh ta vẫn nắm được một số địa danh trong suốt hành trình, điều này giúp xác định vị trí mà lãnh đạo IS lẩn trốn. 

Tướng Mazloum Abdi cho biết, “người cung cấp thông tin đã nói với chúng tôi rằng ông ta di chuyển về phía Tây đến Idlib, tới một ngôi nhà cụ thể. Chúng tôi đã thông báo với tình báo Mỹ vào ngày 15-5 và cùng nhau thiết lập một tổ bí mật, trong đó có 3 người Mỹ”. “Kể từ ngày 15-5, chúng tôi đã làm việc cùng với CIA để theo dõi al-Baghdadi và theo dõi ông ta chặt chẽ”, Polat Can, một quan chức cấp cao của SDF cũng khẳng định trên Twitter.

“Tay trong” an toàn sau cuộc đột kích

Người cung cấp thông tin cho SDF đã tiết lộ cụ thể về ngôi nhà ở Idlib, phía Bắc Syria như bố trí các tầng và đường hầm dưới khu nhà, có bao nhiêu người bảo vệ al-Baghdadi… Vì phía Mỹ muốn xác thực việc al-Baghdadi đang ở căn nhà đó nên đồ lót của thủ lĩnh IS đã bị đánh cắp khoảng 3 tháng trước, còn mẫu máu được lấy khoảng 1 tháng trước.

Khi các bằng chứng đã được xác nhận, kế hoạch cho cuộc đột kích bí mật hàng đầu đã bắt đầu. 

“al Baghdadi thường xuyên thay đổi nơi cư trú. Lần này, ông ta sắp chuyển đến một nơi mới ở Jerablus, trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Polat Can cho biết. Chính vì thủ lĩnh IS đang có ý định chuyển đi nên phía Mỹ quyết định hành động vào ngày 26-10 và người “chỉ điểm” được đưa ra một cách an toàn.

Tại cuộc đột kích tối 26-10, tìm thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã tự kích hoạt chất nổ cùng với 3 đứa con của mình sau khi bị dồn vào một đường hầm cụt sau khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ xông vào nơi ẩn náu ở Idlib, Syria. Sau cái chết của Baghdadi, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận sự đóng góp của người Kurd trong chiến dịch này. 

Theo Foxnews, kiếm được “tay trong” lại nằm trong hàng ngũ IS là cực kỳ hiếm, huống hồ người đó lại thân cận với trùm khủng bố al Baghadi. Đây có thể gọi là điều chưa từng thấy và một thành tích đáng nể đối với lực lượng người Kurd. Chỉ huy SDF khẳng định cuộc đột kích không thể thực hiện được nếu không có tình báo người Kurd.

Các quan chức Iraq tuyên bố họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm diệt Baghdadi sau khi bắt được trợ lý hàng đầu của Al-Baghdadi, tên Mohammed Ali Sajet 2 tháng trước. Sajet gia nhập IS vào năm 2015 và có quan hệ thông gia với Baghdadi. Đối tượng này được cho là đã cung cấp thông tin quan trọng về nơi có thể tìm Baghdadi cũng như người liên lạc của ông ta. Một quan chức Chính phủ Iraq nói với CNN: “Chúng tôi đã theo dõi liên lạc viên này, tuy nhiên anh ta chết trong một cuộc đột kích. Sau này, vợ của tay liên lạc đã dẫn các nhà điều tra Iraq đến các tài liệu hé lộ địa điểm có thể truy tìm Baghdadi”.

Theo Foxnews/CNN

Tin cùng chuyên mục