Đòi mua song bất thành, Mỹ lại tính mở lãnh sự quán ở Greenland

  • 25/08/2019 11:12
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ được cho là đang chuẩn bị mở lãnh sự quán ở Greenland lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị mua lại vùng lãnh thổ này nhưng bị Đan Mạch từ chối.
Mỹ đề nghị mua đảo Greenland nhưng bị Đan Mạch từ chối

Mỹ đề nghị mua đảo Greenland nhưng bị Đan Mạch từ chối

Trong một bức thư mà hãng tin AP có được, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho Quốc hội rằng Bộ này hy vọng sẽ tái lập một lãnh sự quán ở Nuuk, thủ phủ của Greenland, như một phần của sáng kiến chính sách đối ngoại nhằm tăng sự hiện diện của Washington tại Bắc Cực.

Mỹ phải chủ động tăng cường “các mối quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại trên khắp khu vực Bắc Cực”, bức thư có đoạn viết, “Việc thiết lập lãnh sự quán ở Greenland sẽ giúp bảo vệ các tài sản thiết yếu tại một khu vực dân cư thưa thớt và cũng sẽ giúp nuôi dưỡng mối quan hệ sâu sắc hơn với giới chức và xã hội Greenland”.

Quan trọng hơn, cơ sở ngoại giao này sẽ “đóng vai trò là nền tảng hiệu quả để thúc đẩy lợi ích của Mỹ tại Greenland”, theo nội dung bức thư.

Mỹ từng mở một lãnh sự quán ở Greenland vào năm 1940, nhưng Washington đã đóng cửa cơ sở này một thập kỷ sau đó, vào năm 1953. Greenland đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị mua lại vùng lãnh thổ này của Đan Mạch. Tức giận vì bị từ chối, Tổng thống Trump sau đó đã hủy chuyến công du tới Đan Mạch.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục