Tổng thống Mỹ hủy chuyến thăm Đan Mạch vì bị từ chối "Thương vụ Greenland"

  • 22/08/2019 09:51
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố chuyến thăm Đan Mạch sẽ bị hủy sau khi Thủ tướng Đan Mạch từ chối bán đảo Greenland.

Tổng thống Mỹ tuyên bố hoãn cuộc họp với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sau khi bà khẳng định rằng “Greenland không phải để bán”. Cụ thể, phát biểu hôm 18-8 trong chuyến thăm Greenland, bà Mette Frederiksen đã gọi việc mua hòn đảo này – một lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch là “một cuộc thảo luận vô lý”.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải)

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải)

Trong bài đăng trên Twitter tối ngày 20-8, ông Donald Trump viết, vì Thủ tướng Đan Mạch “không có hứng thú với việc thảo luận mua đảo Greenland”, do đó ông đã quyết định hoãn chuyến thăm.

“Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những con người đáng kinh ngạc, nhưng theo ý kiến của Thủ tướng Mette Frederiksen, bà ấy không có “nhã hứng” quan tâm đến việc thảo luận mua Greenland, nên tôi quyết định hoãn chuyến thăm đã định sẵn này và dời vào dịp khác”, ông nói.

Trong một bài phát biểu với tờ New York Times, phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Judd Deere nói rằng: “Vào thời điểm này, chuyến thăm tới Đan Mạch thực sự đã bị hủy bỏ”. Sự thay đổi này được đưa ra sau khi đề xuất mua hòn đảo Greenland của Tổng thống Mỹ được cho là không được chào đón và bất khả thi. Cư dân địa phương gọi ý tưởng này là “điên rồ” và “lố bịch”.

Hôm 18-8, bà Mette Frederiksen đã đến thăm hòn đảo và gặp Thủ tướng Greenland, ông Kim Kielsen. Bà khẳng định với báo chí rằng: “Greenland không phải của người Đan Mạch. Greenland chính là Greenland. Tôi hy vọng điều này không gây ra bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào”.

Trong suốt chuyến thăm Greenland, Thủ tướng Đan Mạch cho biết bà hy vọng đã đến lúc gạt trò đùa này qua một bên. “May thay vì quãng thời gian mua bán các quốc gia và dân cư đã qua. Và nên dừng ở đó. Ý tứ “đùa cợt” bỏ qua một bên và đương nhiên chúng tôi sẽ thích có mối quan hệ chiến lược thậm chí là gần gũi hơn với Mỹ”, bà nói. 

Năm 1946, Mỹ từng đề nghị mua đảo Greenland thuộc lãnh thổ tự trị của Đan Mạch với giá 100 triệu USD, sau khi ý tưởng về việc đổi đất với Alaska bị từ chối. Nhưng sau đó, Mỹ đã đi đến thỏa thuận duy trì căn cứ không quân ở phía bắc Greenland – căn cứ không quân Thule, ban đầu được thiết kế như một căn cứ tiếp nhiện liệu cho máy bay ném bom tầm xa.

Greenland – nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương – một trong những nơi có dân số thấp nhất trên thế giới với 55.000 người sinh sống và là một quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch. Tuy nhiên, vùng đất nhỏ bé này không chỉ có tài nguyên khoáng sản phong phú mà còn là “miếng mồi ngon” của các cường quốc như Nga, Mỹ, Trung Quốc vì vị trí quân sự chiến lược.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục