Đổ... thừa

  • 22/12/2011 23:50
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Thế có lạ không chứ! Trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND ở TP.HCM vừa rồi về tình trạng ô nhiễm môi trường, ông Giám đốc Sở lại quy kết trách nhiệm cho người dân.
Đổ... thừa ảnh 1
Ảnh minh hoạ

- Dân chúng là “một phần tất yếu” gây ra nhiều sự ô nhiễm chẳng riêng gì môi trường. Vậy ông Sở ấy “kết tội” dân ra sao?

- Dù cơ quan Nhà nước có cố gắng mấy đi nữa mà dân không có trách nhiệm thì cũng không hiệu quả. Ông ấy “tuyên án” rằng, vai trò giám sát của người dân rất mờ nhạt và yêu cầu dân tìm kiếm “chứng cứ rõ ràng” để cơ quan chức năng xử lý.

- Vậy ông ấy có liệt kê bao nhiêu vụ do dân phát hiện và bao nhiêu vụ do cơ quan chức năng phát hiện?

- Ông Giám đốc Sở trả lời “xanh rờn” rằng, Sở không quan tâm ai phát hiện vì “bảo vệ môi trường là việc chung”.

- Quả là lạ kỳ thật. Phát hiện về gây ô nhiễm môi trường cũng khó như phát hiện tham ô, tham nhũng. Thường thì dân tố giác, báo chí phanh phui rồi cơ quan chức năng mới vào cuộc.

- Để có thể giám sát, tìm kiếm chứng cứ rõ ràng thì dân phải được qua lớp đào tạo… thám tử tư.

- Đúng thế! Mặc dù người dân được trao cho sứ mệnh “vinh quang” là “tai mắt”, nhưng dù có tinh mắt, thính mũi cũng bó tay. Chính cơ quan chức năng được trang bị tận răng mà còn bị qua mắt nữa là.

- Lâu nay cứ đổ thừa cho dân là tiện nhất, dễ nhất. Ai bảo cứ đi lại nhiều cho ùn tắc. Ai bảo cứ học thêm, thích đóng phí thêm. Ai bảo cứ ốm đau nhiều cho bệnh viện chất như nêm.

- Dân là số đông, là vô danh nên có đổ thừa cũng chả ai bị sao cả.

Tin cùng chuyên mục