Điều ít biết về người thừa kế ngai vàng Thái Lan

  • 15/10/2016 08:22
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Mọi con mắt hiện đang đổ dồn về phía Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn, người dự kiến sẽ trở thành vị Tân vương của Thái Lan sau khi cha ông, Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà.

Điều ít biết về người thừa kế ngai vàng Thái Lan ảnh 1Hoàng Thái tử kế vị Maha Vajiralongkorn

Trì hoãn kế vị

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã vội vã từ Đức trở về nước hôm 12-10 khi Cung điện Hoàng gia Thái Lan báo cáo tình hình sức khỏe của Nhà vua Bhumibol Adulyadej xấu đi. Sau khi thông tin Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà được công bố ngày 13-10, trong một tuyên bố được phát trên tất cả các kênh truyền hình Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha khẳng định, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ kế vị Nhà vua Bhumibol Adulyadej, thừa kế ngai vàng của một trong những chế độ quân chủ giàu nhất thế giới.

Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn được vua cha chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm 1972 khi ông 20 tuổi. Tuy nhiên, sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã đề nghị tạm hoãn lễ kế vị để bày tỏ sự tiếc thương cùng với người dân Thái Lan về sự ra đi của Nhà vua Bhumibol Adulyadej. Thủ tướng Prayuth cho hay: “Chúng ta hãy chờ thời điểm thích hợp. Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn nhận thức được nhiệm vụ của người thừa kế ngai vàng và ông vẫn sẽ thực hiện tất cả trách nhiệm của một Hoàng thái tử tốt nhất có thể. Tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu và không gây ra hỗn loạn”. 

Theo luật của Thái Lan, khi ngai vàng bị bỏ trống, Quốc hội sẽ phải mời người thừa kế lên ngôi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thời điểm Thái Lan sẽ có Tân vương. Vào năm 1946, Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã lên ngôi vua cùng ngày anh trai qua đời. Trong suốt 70 năm trị vì, Nhà vua Bhumibol Adulyadej là hiện thân của dân tộc Thái và là người trị vì lâu năm nhất thế giới.

Ba lần ly dị

Sinh năm 1952 ở Bangkok, Maha Vajiralongkorn là con trai duy nhất của Nhà vua Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikrit. Ông là con thứ hai trong gia đình có 4 anh chị em. Ông dành hầu hết những năm niên thiếu tại các trường tư ở châu Âu và Australia, nơi ông tốt nghiệp Đại học Quân sự Hoàng gia Duntroon, sau đó gia nhập quân đội Thái Lan. Ông phát triển niềm đam mê điều khiển máy bay sau khi được đào tạo các kỹ năng ở Mỹ, điều khiển máy bay chiến đấu ở Thái Lan và lái máy bay cho Hãng hàng không quốc gia Thai Airways. 

Trong nhiều năm, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn được công chúng chú ý do 3 lần ly dị. Ông có 7 người con, bao gồm 5 trai và 2 gái. Với vị Tân vương sẽ sớm kế vị, người dân Thái Lan đang chuẩn bị cho một thời kỳ mới với hy vọng rằng vị vua này sẽ xứng đáng với danh tiếng của cha mình.

Tin cùng chuyên mục