Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà

  • 13/10/2016 19:41
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Không khí tiếc thương đang bao trùm đất nước Thái Lan sau khi Nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà vào lúc 15h52 ngày 13-10 (giờ địa phương) tại bệnh viện Sirija (Bangkok), hưởng thọ 89 tuổi.

Tờ The Nation, Thái Lan cho biết, theo thông cáo chính thức ngày 13-10 của Văn phòng Hoàng gia Thái Lan, Nhà vua Thái Lan Bhumipol Abdulyadej-Rama IX đã băng hà ở tuổi 89 sau một thời gian lâm bệnh nặng.

Với 70 năm trị vì, Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej (1946-2016) là vị quân vương có thời gian trị vì lâu nhất thế giới. 

Sinh ngày 5-12-1927 tại bang tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, vua Bhumibol là con trai út của vua Mahidol Adulyadej (Rama VII). Ông lên ngôi năm 1946 sau khi anh trai là vua Rama VIII qua đời sau một tai nạn.

Vua Bhumibol Adulyadej được coi là biểu tượng của sự ổn định và hòa giải dân tộc khi luôn đứng ra giải quyết những bất đồng giữa các phe nhóm chính trị tại Thái Lan một cách ổn thỏa.

Vua Bhumibol Adulyadej được thần dân vô cùng yêu mến và kính trọng bởi kể từ khi lên ngôi, ông luôn chăm lo tới cuộc sống của người dân Thái Lan.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà

Trước đó ngày 12-10, Hoàng cung Thái Lan thông báo tình hình sức khỏe của Nhà vua chưa ổn định. Thông báo nêu rõ: “Hôm 11-10, huyết áp của Nhà vua Bhumibol xuống thấp, hơi thở gấp”. Vua Bhumibol đã lâm bệnh nặng từ hơn một năm nay và thường xuyên phải điều trị đặc biệt tại bệnh viện Sirija.

Hiện tại, quốc tang của vua Bhumibol đang được văn phòng Hoàng gia Thái Lan và chính phủ nước này gấp rút chuẩn bị. Quốc hội Thái Lan ra thông báo sẽ triệu tập cuộc họp khẩn vào 21h tối nay do tình hình đặc biệt.

Tin cùng chuyên mục