Diễn biến mới vụ tiêm kích Trung Quốc bị tố khóa radar vào máy bay Nhật Bản

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Koizumi Shinjiro ngày 10-12 cho biết, Nhật Bản không được cung cấp đủ thông tin để tránh nguy hiểm, sau khi ít nhất một tiêm kích của Trung Quốc bị cáo buộc khóa radar vào máy bay của lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản hôm thứ Bảy tuần trước.

khoa.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Koizumi Shinjiro

Trước đó một ngày, một tài khoản mạng xã hội liên kết với truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố đoạn ghi âm được cho là của tàu hải quân Trung Quốc thông báo cho tàu của lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản ở vùng biển gần đó về kế hoạch huấn luyện bay.

Trong đoạn ghi âm, một giọng nói bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh cho biết hạm đội sẽ tiến hành huấn luyện cho máy bay trên tàu sân bay. Sau đó, một tàu được cho là thuộc lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản phản hồi bằng tiếng Anh rằng đã nhận được thông báo.

Phụ đề trong bài đăng cho biết máy bay Nhật Bản đã tiến vào khu vực huấn luyện, tiếp cận ở tầm chưa đến 50 km và lọt vào tầm radar tìm kiếm Trung Quốc, dẫn đến bị phát hiện. Bài đăng cũng trích dẫn nguồn tin từ phía Trung Quốc và khẳng định radar từ máy bay Nhật Bản đã bị phát hiện.

Phát biểu với báo giới hôm 10-12, Bộ trưởng Koizumi cho biết một tàu hải quân Trung Quốc đã thông báo cho tàu khu trục Nhật Bản vào hôm thứ Bảy rằng sẽ bắt đầu huấn luyện bay, và phía Nhật Bản đã nhận được thông báo này. Tuy nhiên, ông cho biết lực lượng phòng vệ Nhật Bản không được cung cấp thông tin cụ thể về khu vực không phận nơi cuộc huấn luyện sẽ diễn ra.

Ông Koizumi nói rằng không có thông tin hàng không nào về thời gian huấn luyện, cũng như về kinh độ hay vĩ độ của khu vực huấn luyện, và cũng không có cảnh báo hàng hải nào cho tàu biển, vì vậy Nhật Bản không có đủ thông tin cần thiết để tránh nguy hiểm.

Bộ trưởng Koizumi cũng phủ nhận việc máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ trên không sử dụng radar đối với các máy bay hoạt động từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ông nói thêm rằng Nhật Bản sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để giám sát vùng biển và vùng trời xung quanh, đồng thời nỗ lực đảm bảo liên lạc giữa giới chức phòng vệ.

khoa2.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn

Về vấn đề nêu trên, hôm 10-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa lên tiếng bảo vệ hành động của phía Trung Quốc và chỉ trích Nhật Bản vì “lập trường mâu thuẫn”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn đề cập đến đoạn ghi âm và nói rằng sự thật rất rõ ràng. Ông khẳng định các hoạt động của Trung Quốc là chuyên nghiệp, an toàn và có chừng mực.

Ông Quách Gia Côn nói rằng phía Nhật Bản trước đây tuyên bố không nhận được thông báo từ Trung Quốc, nhưng nay lại thừa nhận rằng thực tế là đã nhận được. Ông Quách cho rằng lập trường mâu thuẫn này chứng tỏ Nhật Bản cố tình gây rối và tung tin đồn.

Người phát ngôn Quách Gia Côn cũng nhắc đến việc Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc về vấn đề này rằng hành động của Trung Quốc “không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực”. Theo ông, các đồng minh của Nhật Bản nên cảnh giác và tránh bị định hướng sai lầm.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục