Đề xuất thu "phí chia tay" 3-5 USD gây tranh cãi, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng nói gì?

  • 13/06/2019 11:51
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi đề xuất đưa vào luật quy định “thu phí chia tay” khi công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với số tiền từ 3 đến 5 USD tại nghị trường Quốc hội, ý kiến này của ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng đã thu hút sự quan tâm của dư luận…
ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Sáng nay, 13-6, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) – người đưa ra đề xuất thu "phí chia tay" nói trên – đã có những chia sẻ với báo chí để… nói lại cho rõ cơ sở đề xuất của mình.

Theo ĐB Nguyễn Quốc Hưng, việc ông đề xuất thu "phí chia tay" 3 đến 5 USD với công dân Việt Nam khi xuất cảnh ra nước ngoài là nhằm có thêm nguồn lực để cơ quan chức năng ở nước ngoài bảo vệ công dân Việt Nam được tốt hơn và hỗ trợ thêm để cán bộ xuất nhập cảnh ân cần, tươi cười, phục vụ tốt hơn người dân khi xuất cảnh.

"Mong muốn chính của tôi là đưa phí chia tay vào luật nhằm làm rõ hơn trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân và của cơ quan chức năng ở nước ngoài trong bảo vệ công dân Việt Nam khi ở nước ngoài. Thu phí sẽ có thêm nguồn kinh phí thì sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ công dân sẽ tốt hơn và đây là việc cần thiết" - ĐB Nguyễn Quốc Hưng nói.

Vậy tại sao mức đề xuất thu “phí chia tay” là 3-5 USD? ĐB Nguyễn Quốc Hưng cho rằng: “Đây là một khoản theo tôi nghĩ không nhiều. Một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều".

Phân tích kỹ hơn, vị ĐBQH đoàn Hà Nội cho biết, thực tiễn hiện nay, yêu cầu đặt ra là phải cải cách thủ tục và tạo điều kiện tốt nhất để công dân khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh được thuận tiện nhất, nhanh gọn nhất. Tuy nhiên, nguồn lực để huy động cho công tác này của đất nước còn hạn chế.

Đặc biệt, nguồn lực để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam khi ở nước ngoài cũng còn rất khó khăn. Thực tế, hiện nay công dân Việt Nam khi ra nước ngoài có rất nhiều trường hợp vì lý do này lý do khác, hoặc bị ảnh hưởng và không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội thì cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng không có nguồn lực để hỗ trợ.

Mặt khác, theo ông Hưng, việc thu một khoản “phí chia tay”, ngoài chi cho cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện tốt hơn những kỹ thuật, trang thiết bị hiện hại để tạo thuận lợi nhất cho công dân xuất nhập cảnh, còn có thể hỗ trợ để nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của các cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Bởi đôi khi, cán bộ chiến sĩ làm công tác xuất nhập cảnh chỉ cần có cử chỉ ân cần hay một nụ cười thôi cũng làm giảm bớt căng thẳng rất nhiều cho công dân.

Tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng cũng nhấn mạnh, đề xuất của ông mới dừng ở ý tưởng như thế còn quy định cụ thể, cách thức như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu làm sao cho thuận tiện nhất.

Trước đó, chiều 12-3, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đã đề xuất Quốc hội và cơ quan soạn thảo xem xét về việc thu “phí chia tay” với công dân Việt Nam ra nước ngoài.

Vị ĐB này cho biết, có một số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân, có nước không khuyến khích công dân xuất cảnh thì họ áp dụng thuế, phí này. Ví dụ, năm 2018, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành đạo luật thuế xuất cảnh có hiệu lực từ 7-1-2019. Theo đó, mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài thì phải đóng 1 loại phí (gọi là phí chia tay), mỗi phí này là 1.000 yên/người (khoảng 9,3 USD).

Trên cơ sở đó, ĐB Nguyễn Quốc Hưng cho rằng Việt Nam nên làm theo một số nước, khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, khoảng 3-5 USD/người khi xuất cảnh. Số tiền này sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn. Một phần để cho xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư, nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các việc khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn…

Tin cùng chuyên mục