Chưa hoàn thành nộp thuế có thể bị hoãn xuất cảnh

  • 13/06/2019 10:55
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay 13-6, 442/453 ĐB có mặt (chiếm 91.32%) biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi)…
442/453 ĐB có mặt (chiếm 91.32%) biểu quyết tán thàng thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi)…

442/453 ĐB có mặt (chiếm 91.32%) biểu quyết tán thàng thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi)…

Trước khi ĐBQH tham gia biểu quyết, Ủy viên Ủy ban TVQH, Chủ nhiệm Ủy ban TCNS của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

Theo dự thảo luật trình Quốc hội thông qua, người nộp thuế thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thuế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài, trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh. Cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế trước khi xuất cảnh và có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh. Chậm nộp thuế sẽ chịu lãi suất 0,03%/ngày.

Theo Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) của Uỷ ban TVQH, có ý kiến cho rằng quy định tiền chậm nộp ở mức 0,03%/ngày là thấp hơn so với lãi suất ngân hàng, dẫn đến việc các doanh nghiệp cố tình chây ì, chậm nộp tiền thuế để giảm chi phí, do đó cần tăng mức tính tiền chậm nộp.

Về nội dung này, Ủy ban TVQH cho rằng, trong giai đoạn vừa qua, do biến động của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn vì lí do khách quan, do đó để nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Quốc hội đã nhiều lần điều chỉnh giảm mức tiền chậm nộp (từ 0,07% xuống 0,05% và hiện nay là 0,03%/ngày).

Mặt khác, 0,03%/ngày tương đương 10,95%/năm, trong khi lãi suất huy động bằng VND hiện nay khoảng 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tới 6 tháng và mặt bằng lãi suất cho vay VND hiện nay phổ biến 6-9%/năm đối với các khoản cho vay ngắn hạn.

Như vậy, mức tiền chậm nộp hiện đã vượt quá mức lãi suất cho vay cao nhất trên thị trường. Ủy ban TVQH đề nghị giữ như dự thảo. Cấm thông đồng, móc nối để chuyển giá, trốn thuế.

Theo Ủy ban TVQH, trong các phiên thảo luận, có nhiều ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung quy định nghiêm cấm lợi dụng chuyển giá, tránh thuế để sắp đặt trốn thuế, hưởng lợi và hành vi cấm xuất hóa đơn ảo, làm hợp lý hóa chi phí gây thất thoát nguồn thu, chi ngân sách nhà nước.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, các hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo luật đã được bổ sung như sau: "Thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế".

Ngoài ra, bỏ quy định về hành vi bị cấm về hệ thống thông tin của người nộp thuế tại dự thảo để bổ sung hành vi bị cấm đối với việc làm sai lệch, sử dụng sai mục đích, truy cập trái phép, phá huỷ hệ thống thông tin về người nộp thuế. Riêng hành vi cấm xuất hoá đơn ảo, làm hợp lý hoá chi phí đã được quy định trong dự thảo luật, Ủy ban TVQH đề nghị giữ nguyên.

Tin cùng chuyên mục