Chưa chính hội đã loạn, màn cướp phết Hiền Quan phải tạm dừng!

  • 17/02/2019 11:53
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ vài phút sau khi những quả phết được tung ra, Hội Phết Hiền Quan 2019 đã không thể đảm bảo được những cam kết cũng như các thể lệ đã đề ra trong đề án "Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông". Do vậy, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã chính thức yêu cầu dừng phần tranh cướp phết.

Chiều ngày 16/2/2019, dù chưa chính hội nhưng hàng nghìn du khách đã kéo vể xã Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) để tham dự lễ hội và theo dõi màn cướp phết. 

Trong buổi chiều, lễ hội tổ chức đánh 3 quả phết, Ban tổ chức lễ hội chỉ cho phép 2 đội chơi, mỗi đội 50 người tham gia cướp phết. Đánh phết sử dụng bằng tay, theo hình thức ban chuyền để giúp đồng đội đưa quả phết về hố ở bên mình.

Tuy nhiên, chỉ vài phút sau quả phết đầu tiên được đưa từ đình Hiền Quan ra sân cướp phết, hàng trăm thanh niên ở ngoài sân xé rào, ùa vào sân cùng tham gia cướp phết, bất chấp nỗ lực ngăn cản của ban tổ chức lễ hội. 

Phần tranh cướp phết của Lễ hội Hiền Quan đã để tình trạng người bên ngoài ùa vào sân gây nên tình trạng hỗn loạn. Ảnh: Nam Nguyễn

Phần tranh cướp phết của Lễ hội Hiền Quan đã để tình trạng người bên ngoài ùa vào sân gây nên tình trạng hỗn loạn. Ảnh: Nam Nguyễn

Ngay lập tức, BTC lễ hội đã quyết định tạm dừng và sau đó đã có thông báo chính thức sẽ không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng Giêng như thường lệ. Thay vào đó, sẽ chỉ tổ chức lễ tế trong đền. 

Ngay khi yêu cầu tạm dừng phần hội, BTC lễ hội đã cùng họp rút kinh nghiệm với lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, huyện Tam Nông và xã Hiền Quan. Tại đây, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh, mặc dù đã xây dựng đề án, kịch bản đổi mới với các thể lệ chặt chẽ nhưng trên thực tế phần đánh phết trong lễ hội đã không đảm bảo được các yếu tố an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào sân phết.

Trai làng dùng cả nắm đấm để tham gia Hội Phết Hiền Quan 2018

Trai làng dùng cả nắm đấm để tham gia Hội Phết Hiền Quan 2018

"Yêu cầu huyện Tam Nông, xã Hiền Quan và BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện. Nếu không sẽ vĩnh viễn dừng việc tổ chức đánh phết trong những năm sau"-Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh. 

Lễ hội Phết Hiền Quan là lễ hội truyền thống nhằm thể hiện sự tri ân công lao to lớn của nữ tướng Thiều Hoa cùng các tướng lính, nghĩa quân của bà đã có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán, giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam. Tâm điểm của lễ hội là màn cướp phết. Có 6 quả phết và 3 quả chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Tin cùng chuyên mục