ĐBQH: Sau sách giáo khoa, dư luận lại bức xúc về chính sách nâng hạng dành cho giáo viên

  • 29/03/2021 10:34
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 29-3, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) cho rằng, nói phải đi đôi với làm, đừng để cử tri chờ quá lâu, chờ miệt mài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác. Xin đừng xem trách nhiệm là trái bóng và xử lý trách nhiệm như trận đấu bóng không hồi kết…

Một chính phủ công chính không có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm

Thống nhất và đánh giáo cao với báo cáo nhiệm kỳ do Thủ tướng trình bày, Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nêu ý kiến, một chính phủ công chính không có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm hay lợi ích cục bộ, ở đó chỉ có lợi ích quốc gia, dân tộc.

Báo cáo đã khái quát cơ bản kết quả đã đạt được trong 5 năm qua. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, chính phủ đã cho cả nước thấu hiểu bộ máy điều hành đầy bản lĩnh, bình tĩnh đối mặt, một đội ngũ các nhà quản lý chuyên gia tập trung ứng phó vừa xử lý những vấn đề cấp bách vừa đưa ra những chính sách nhằm quản lý phát triển kinh tế xã hội với tầm nhìn dài hạn bền vững. Ngoài sự quyết tâm, trách nhiệm Chính phủ đã phát huy tối đa trí tuệ tập thể từ những chuyên gia sáng tạo cùng những quyết sách thông thái.

ĐBQH: Sau sách giáo khoa, dư luận lại bức xúc về chính sách nâng hạng dành cho giáo viên ảnh 1

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) phát biểu thảo luận

“Bên cạnh thành tựu đã đạt được, Chính phủ đã thẳng thắn nhìn nhận tồn tại hạn chế, chủ yếu do con người. Đã nhìn ra bệnh tiếp theo là điều trị bệnh. Tôi mong Chính phủ các bộ ngành đánh giá chính sách sử dụng nhân tài xem có thực chất có hiệu quả không” – Đại biểu Minh Hiền kiến nghị.

Cũng theo nữ Đại biểu, khi tư duy hoạt động theo lối mòn cái tôi sẽ phình ra, là nguyên nhân khiến không ít nhóm chính sách được ban hành thiếu tính liên kết, thực tiễn, thậm chí là ngắn hạn và đối phó. Chính phủ cần kiên quyết xóa bỏ lối mòn về tư duy, tránh xa những vết xe đổ trong điều hành quản lý.

Nói phải đi với làm, đừng để cử tri chờ quá lâu

Phát biểu về một số vấn đề liên quan đến giáo dục, Đại biểu Minh Hiền phân tích, sự cố xã hội hóa sách giáo khoa thời gian qua là câu chuyện cay đắng phải quên đi, nhưng đó là bài học xương máu cho các nhà quản lý hoạch định chính sách.

Tuy vậy, trong khi việc xử lý trách nhiệm, lỗi sai của các bộ sách chưa rõ ràng minh bạch thì những ngày gần đây dư luận lại có thêm bức xúc, lo lắng mới liên quan đến chính sách nâng hạng dành cho giáo viên, sự hợp nhất không rõ ràng của 2 bộ Sách giáo khoa và sự nhập nhằng trong giá sách.

“Có không ít giáo viên, phụ huynh mang nhiều tâm tư trăn trở gửi tới tôi trong kỳ họp này. Họ lo lắng, chờ đợi phương hướng xử lý mạch lạc, thái độ tôn trọng đối với những người đang chịu sự tác động về các quy định liên quan của ngành giáo dục để có niềm tin.

Quốc hội chất vấn thì Chính phủ trả lời, nói phải đi đôi với làm, đừng để cử tri chờ quá lâu, chờ miệt mài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác. Một chủ trương chính sách khi được ban hành ngoài việc cần một triết lý đúng đắn mang hơi thở cuộc sống xuất phát từ con người, vì con người thì cần tăng thêm sức nặng của kỷ cương phép nước. Xin đừng xem trách nhiệm là trái bóng và xử lý trách nhiệm như trận đấu bóng không hồi kết” – Đại biểu Minh Hiền trăn trở.

Kết thúc phần phát biểu, Đại biểu Minh Hiền chia sẻ, trong lúc này giáo dục và đào tạo cần giữ vững vai trò vị trí vô cùng quan trọng trong việc xây dựng kiến tạo xã hội, ở đó thế hệ hiện tại tương lai cần được giáo dục và rèn luyện kỹ càng để có thể vượt qua thách thức và biến động lớn lao, không chỉ là truyền tải kiến thức, sứ mệnh của giáo dục mà cần hướng đến rèn luyện cho học sinh, sinh viên có khả năng thích ứng linh hoạt, kỹ năng sống thuần thục, kích hoạt năng lượng phối kết hợp nâng cao ý thức tự giác về nghĩa vụ của cá nhân với xã hội. Đừng chọn cách làm đối phó vì né tránh trách nhiệm và bỏ qua cảm xúc áp lực của cả người học và người dạy.

“Đổi mới giáo dục cần bắt đầu từ đổi mới tư duy trong giáo dục. Cốt lõi của giáo dục là xây dựng niềm tin, phát triển con người và kiến tạo tương lai” – Đại biểu Minh Hiền nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục