ĐBQH đề nghị huy động gần 2 triệu tỷ đồng vốn đầu tư xã hội trong dân

  • 09/11/2021 17:30
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Để tăng trưởng GDP đạt 6-6,5%, chúng ta phải huy động vốn đầu tư xã hội trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn trong nhân dân gần 2 triệu tỷ đồng", đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân kiến nghị tại phiên thảo luận kinh tế xã hội, chiều 9-11.

Phát biểu thảo luận tại kỳ họp quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp song nhìn về tương lai, Việt Nam còn nhiều tiềm năng và cơ hội để tăng tốc.

Theo ông Ngân, cần tăng cường quản lý và kiểm soát giá cả, không để đầu cơ lũng đoạn giá làm lạm phát tăng cao như năm 2008 (23%), năm 2011 (18.56%)… vì để lạm phát cao sẽ phá vỡ việc thực hiện các kế hoạch đề ra.

ĐBQH đề nghị huy động gần 2 triệu tỷ đồng vốn đầu tư xã hội trong dân ảnh 1

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM)

Khi tăng đầu tư công lên cần chú ý đế giải ngân và xem xét ưu tiên đầu tư các khu vực trọng tâm, trọng điểm, có tính lan toả để góp phần tăng thu ngân sách thời gian tới. Bởi hiện nay, tuy nợ công có giảm nhưng nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ đã lên tới mức 24,8% so với mức trần là 25%.

Để tăng trưởng GDP đạt 6-6,5%, theo đại biểu Ngân, chúng ta phải huy động vốn đầu tư xã hội trên 3 triệu tỷ đồng, trong đó vốn trong nhân dân gần 2 triệu tỷ đồng. Muốn vậy, chúng ta phải có gói hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, hỗ trợ từ 2-3% cho khoản dư nợ 1-2 triệu tỷ đồng.

“Nếu hỗ trợ trong 2 năm thì cần nguồn lực 40-60 nghìn tỷ đồng. Tiền này có thể lấy từ đầu tư công chưa phân bổ”, đại biểu TP.HCM nói.

Tranh luận với đại biểu Hà Đức Minh (Lào Cai) về việc tăng trần nợ công lên 51% GDP, đại biểu Nguyễn Hữu Toàn (đoàn Lai Châu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội) cho rằng mức tăng sẽ khiến dư nợ công đến 2025 tăng lên gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ, tạo ra rủi ro rất lớn cho an ninh tài chính quốc gia.

Nhìn vào con số nợ công của năm 2021 và chuẩn bị cho năm 2022 thì dư nợ công khoảng 44% GDP - nhìn thì thấy tương đối thấp. Tuy nhiên, ông Toàn phân tích do bước vào năm 2021, chúng ta điều chỉnh GDP tăng hơn 1 triệu tỷ (tương đương mức tăng 25%), như vậy, mẫu số tăng lên, số dư nợ tuyệt đối không giảm, mức độ tăng nợ vẫn còn nên “tỷ số nhìn có vẻ thấp nhưng cần hết sức quan tâm”.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, đến 2021, mức trả nợ lãi và gốc đã xấp xỉ 25% GDP, tức là cứ 4 đồng chi tiêu thì có 1 đồng chi cho trả nợ. Đây là nội dung cần quan tâm trong an ninh tài chính quốc gia.

“Trong kế hoạch tài chính 5 năm hiện nay cũng xác định tăng 11%, nếu tăng trần nợ công lên 51% vào năm 2025 thì dư nợ công lúc đó khoảng 6,5 triệu tỷ đồng, tăng gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ”, ông Toàn phân tích và đề nghị hết sức thận trọng.

Đồng ý cần có chương trình phục hồi kinh tế, song đại biểu của Lai Châu cho rằng cần tính toán dư địa tài chính, tiền tệ một cách có cân nhắc để tránh rủi ro cho phát triển bền vững nền kinh tế về sau.

Tin cùng chuyên mục