Dậy sóng Danube xanh

  • 11/11/2014 07:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài

ANTĐ - Thủ đô Budapest, nơi có dòng sông Danube nổi tiếng hiền hòa và thơ mộng của không chỉ đất nước Hungary mà cả châu Âu, những ngày này đang dậy sóng bởi cuộc biểu tình phản đối tham nhũng.

Dậy sóng Danube xanh ảnh 1Người biểu tình ở Thủ đô Budapest giương màn hình điện thoại phản đối
sau khi có cáo buộc tham nhũng từ cơ quan thuế

Hàng nghìn người Hungary ngày 10-11 đã xuống đường tuần hành ở Thủ đô Budapest để đòi người đứng đầu cơ quan thuế nhà nước Ildiko Vida từ chức do bị cáo buộc tham nhũng. Điều đáng chú ý là cáo buộc này không phải xuất phát từ đất nước Hungary mà từ cơ quan chính quyền Mỹ.

Theo ước tính của báo giới phương Tây, khoảng 10.000 người đã tham gia cuộc tuần hành phản đối người đứng đầu cơ quan thuế Hungary tham nhũng. Bên cạnh đó, những người biểu tình cũng hô vang khẩu hiệu “Không nộp thuế cho những kẻ tham nhũng”, đồng thời chỉ trích việc Thủ tướng nước này Viktor Orban đòi Mỹ đưa ra bằng chứng về hành vi tham nhũng của bà Vida. 

Sở dĩ có lời chỉ trích trên cũng như nguyên nhân khiến người dân Hungary xuống đường là do trước đó, Đại biện lâm thời Mỹ tại Hungary Andre Goodfriend đã công bố danh sách 6 quan chức Hungary bị cấm nhập cảnh vào Mỹ với lời khẳng định của Washington “có thông tin đáng tin cậy về hành vi tham nhũng của những người này”. Bà Vida sau đó là người đầu tiên công khai thừa nhận có tên trong danh sách trên song bác bỏ cáo buộc của phía Mỹ và tuyên bố không từ chức.

Cáo buộc 6 quan chức Chính phủ Hungary tham nhũng khiến dư luận khá ngạc nhiên, không phải bởi nghi án tham nhũng mà vì cáo buộc nghiêm trọng này được đưa ra từ một chính phủ nước ngoài. Cáo buộc đó đúng hay sai có lẽ còn phải chờ điều tra, kết luận từ cơ quan có thẩm quyền của nước này song có điều thấy rõ là cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa chính phủ của Thủ tướng     Viktor Orban với chính quyền Mỹ đang “có vấn đề”.

Ông Orban kể từ khi lên cầm quyền đã có không ít quyết định khiến Washington “không hài lòng”. Trước hết là việc “qua mặt” Mỹ khi tiếp tục ủng hộ dự án đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Nam” trị giá tới 40 tỷ USD của Nga nhằm hình thành một tuyến đường ống dẫn khí đốt mới cho khu vực Trung Âu để tránh phụ thuộc vào tuyến đường duy nhất hiện nay đi qua lãnh thổ Ukraine.

Mới đây nhất, Budapest lại “ngược dòng” rất nhiều quốc gia châu Âu, đặc biệt là các quốc gia ở Trung và Đông Âu, phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga để gây áp lực với Matxơva trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông Orban tỏ ra không nể nang  Mỹ và EU khi tuyên bố thẳng rằng biện pháp này là “vô nghĩa” và EU đang “tự bắn vào chân mình” khi trừng phạt Nga.

Nhìn lại mối quan hệ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa chính quyền của Thủ tướng Oraban với Mỹ và EU để có thể lý giải vì sao trong cuộc tuần hành phản đối quan chức Chính phủ Hungary tham nhũng song những người biểu tình lại mang theo cả cờ của EU để “nhân tiện” bày tỏ phản đối việc ông Orban lâu nay thường có những phát biểu “bài” liên minh này. Từ chiều sâu này có thể thấy “cơn sóng gió Danube” hiện nay mới chỉ là bước khởi đầu bởi chính những người tổ chức tuần hành ngày 10-11 đã tuyên bố sẽ còn xuống đường “quy mô lớn hơn” vào ngày 17-11 tới.

Tin cùng chuyên mục