Đạo diễn NSND Khải Hưng: Không "vịn" vào "ngôi sao" để đứng dậy!

  • 22/09/2016 06:29
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Đúng một năm sau ngày bấm máy, bộ phim “Hợp đồng hôn nhân” của đạo diễn NSND Khải Hưng có buổi ra mắt để giới thiệu về “đứa con tinh thần” của mình. Vị đạo diễn tài ba thật thà thổ lộ ông chưa bao giờ ngồi giữa một cuộc họp trang trọng kiểu thế này!

1. Lâu nay đạo diễn NSND Khải Hưng vẫn làm phim, nhưng đúng nghĩa làm trong lặng lẽ. Nhiều người “xui” ông phim làm ra thì phải “PR” bằng cách này hay cách khác mới được mọi người biết đến. Nhưng với tính cách khảng khái và suy nghĩ đơn giản của mình, đương nhiên ông lắc đầu nguây nguẩy.

Có lẽ bởi thế mà “Tái sinh” – bộ phim truyền hình 1 tập đánh dấu sự trở lại của ông trên sóng VTV cách đây hơn một năm cũng không hề được “làm màu” hay quảng cáo rềnh rang như nhiều phim khác, mặc dù trong phim có sự xuất hiện của ca sĩ Phương Thanh với vai diễn đồng tính nữ - yếu tố rất dễ để vin vào co kéo sự quan tâm của người xem.

Đạo diễn NSND Khải Hưng: Không "vịn" vào "ngôi sao" để đứng dậy!

Trở lại với “Hợp đồng hôn nhân”, điều đầu tiên mà đạo diễn NSND Khải Hưng bộc bạch khi nói về bộ phim này, đó là ông cảm nhận được vai trò quan trọng của truyền thông, tức là hiểu được việc PR cho phim là cần thiết. Vậy là ở tuổi thất thập cổ lai hy, vị đạo diễn tài ba rốt cuộc cũng nhận ra chỉ làm phim hay thôi chưa đủ, mà còn phải làm sao để mọi người biết đến bộ phim của mình càng nhiều càng tốt. Riêng với bộ phim này, đạo diễn NSND Khải Hưng bảo ông coi như “làm lại cuộc đời” bởi tự thấy mình chưa làm hết công suất và vẫn có thể làm nhiều hơn nữa để phục vụ người xem, phục vụ thú vui làm phim của chính mình.

2. “Hợp đồng hôn nhân” là bộ phim được đạo diễn NSND Khải Hưng dàn dựng dựa trên kịch bản của một cô học trò. 1 năm sau khi phim làm xong, ông bảo cô học trò xưa giờ đã chuyển sang “ôm” mối buôn cá ở dưới quê, việc bán buôn bận bịu nên đành cáo lỗi với đoàn phim không ra Hà Nội để chung vui cùng mọi người.

Đây không phải lần đầu tiên vị đạo diễn tài ba bỏ công bỏ của ra làm phim từ kịch bản do học trò của mình viết và lần nào ông cũng luôn tự hào để nói về việc đó – điều mà rất hiếm người sẵn lòng làm, chưa nói tới làm say sưa và miệt mài như ông.

Đạo diễn NSND Khải Hưng: Không "vịn" vào "ngôi sao" để đứng dậy!

35 tập phim “Hợp đồng hôn nhân” bắt nguồn từ câu chuyện về một thanh niên chuyên làm nghề MC đám cưới, chơi nhạc hiếu ở dưới quê quyết định lên thành phố tìm cơ hội đóng phim và bước vào những mối quan hệ tình cảm tréo ngoe.

Đạo diễn NSND Khải Hưng: Không "vịn" vào "ngôi sao" để đứng dậy!

Đạo diễn NSND Khải Hưng bảo ngày còn làm ở VFC (nay là Hãng phim truyền hình Việt Nam), chỗ ông mở lớp đào tạo diễn viên truyền hình và ông từng chứng kiến rất nhiều người trẻ ở nông thôn lặn lội lên tham gia lớp học này chỉ với hy vọng được xuất hiện trên phim để cả nhà, cả làng dưới quê thấy mặt.

Vì lẽ đó, khi đọc kịch bản bộ phim này, ông đã rất hứng thú vì thấy mình như bắt gặp lại câu chuyện về những thanh niên từ chỗ ngô nghê khờ khạo đến khi trở thành “ngôi sao” trên màn ảnh nhỏ. Ông nhìn thấy ở họ là những người có ước mơ và yêu diễn xuất thực sự chứ không giả vờ. Đó là lý do ông quyết định chuyển thể kịch bản trên thành phim và “Hợp đồng hôn nhân” ra đời.

3. Không có “ngôi sao” nào góp mặt trong phim. Đạo diễn NSND Khải Hưng cũng khẳng định luôn ông không định “vịn” vào ngôi sao hay gương mặt lấp lánh nào để đứng dậy. Thế nên dàn nhân vật chủ chốt trong phim đều là những gương mặt quen và mới.

Đạo diễn NSND Khải Hưng: Không "vịn" vào "ngôi sao" để đứng dậy!

Quen nhất trong số này phải kể đến nữ diễn viên Bảo Thanh – gương mặt được biết đến nhiều nhất với vai cô Đũi trong bộ phim truyền hình “Trò đời”. Chọn một cái tên không “hot” vào vai nữ chính, lại chưa từng đóng phim của mình bao giờ, ấy vậy nhưng đạo diễn NSND Khải Hưng kể ông còn không cả “casting” cô. Thay vào đó, ông quyết định giao vai diễn này cho Bảo Thanh chỉ sau một cuộc đối đáp trò chuyện ngắn.

Đạo diễn NSND Khải Hưng: Không "vịn" vào "ngôi sao" để đứng dậy!

“Tôi hỏi Bảo Thanh rất nhiều đấy, có thể cô ấy không để ý, nhưng tôi cố tình hỏi nhiều để xem khả năng ứng biến và thể hiện cảm xúc của cô ấy thế nào”, đạo diễn NSND Khải Hưng chia sẻ.

Rồi rất nhanh sau cuộc trò chuyện đó, vị đạo diễn nổi tiếng có con mắt tinh tường quyết định giao vai diễn đòi hỏi chiều sâu và kỹ thuật diễn xuất khá cao này cho Bảo Thanh. Với các vai quan trọng còn lại cũng vậy, đạo diễn NSND Khải Hưng quả quyết khi đọc kịch bản, ông nghĩ ngay tới gương mặt nào vào vai thì sẽ phù hợp.

Không cần phải “casting” diễn viên nhưng đạo diễn NSND Khải Hưng kể ông đã phải mất công “casting” người lồng tiếng khá vất vả, có vai phải tìm tới 4-5 người mới chọn được người ưng ý.

Vị đạo diễn tâm sự giữa lúc phim truyền hình dành cho giới trẻ nhiều không đếm xuể,  ông bắt tay vào làm “Hợp đồng hôn nhân” cũng với mong muốn phục vụ cho khán giả là những người đã có gia đình, những ông bố bà mẹ, những người sống ở nông thôn…

Và rằng, khao khát lớn nhất của ông là làm phim gắn liền với đời sống bình dị đời thường của người lao động. Vì thế chắc chắn trong “Hợp đồng hôn nhân”, người xem sẽ chẳng tìm thấy nhân vật nào quá…giàu với đủ thứ nhà lầu xe hơi!

35 tập phim “Hợp đồng hôn nhân” do hãng phim tư nhân Khải Hưng sản xuất chính thức được phát sóng vào 20h40 các ngày từ thứ Hai đến thứ Tư hàng tuần trên VTV1, bắt đầu từ ngày 20-9-2016. 

Tin cùng chuyên mục