Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát Đức… mướt mồ hôi

  • 18/07/2016 18:37
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Hàng nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ xuống các thành phố của Đức để biểu tình, nhằm thể hiện sự ủng hộ chính quyền của Tổng thống Erdogan và chống lại cuộc đảo chính quân sự trước đó. Những hoạt động này đã khiến lực lượng an ninh Đức mướt mồ hôi giữ trật tự.

Theo ghi nhận, vào đêm 16-7, tức một ngày sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, có khoảng 3.000 người biểu tình phản đối đảo chính ở riêng Berlin (Đức). Những người này cầm theo quốc kỳ nước mình và thể hiện sự ủng hộ đối với ông Erdogan trước cổng đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức.

“Đây không chỉ là về chính trị, mà là về vận mệnh quốc gia. Nhưng may thay, mọi thứ đã được kiểm soát”, một nhà hoạt động bày tỏ.

Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức xuống đường hồi năm 2015, sau khi có kết quả bầu cử với phần thắng thuộc về ông Erdogan

Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức xuống đường hồi năm 2015, sau khi có kết quả bầu cử với phần thắng thuộc về ông Erdogan

Sau khi nghe tin cuộc đảo chính thất bại, và những kẻ tham gia sẽ bị trừng trị thì nhiều người biểu tình ở Berlin bắt đầu rời đi. Tuy nhiên, số lượng những cuộc biểu tình như vậy ở các thành phố khác của Đức vẫn tăng lên, khiến nhiều người lo ngại về tình trạng an ninh bất ổn bị lan sang Đức.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh, việc huy động đông đảo người tham gia biểu tình như vậy là một vấn đề nghiêm trọng đối với Đức, nhất là khi nhà chức trách tại đây không nắm được thông tin đầy đủ về cơ cấu tổ chức trong những cuộc biểu tình của người Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đặc biệt khi các cuộc biểu tình có liên quan tới căng thẳng trong nước, chẳng hạn giữa người Thổ với người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, thì sẽ rất nguy hiểm vì đụng độ bạo lực có thể diễn ra ngay trên đất Đức giữa các phe nhóm trái ngược quan điểm”, một chuyên gia an ninh nhận định.

Được biết, những cuộc biểu tình lớn cũng đã được đăng ký ở Bremen, München, Hannover, Stuttgart và một số thành phố nhỏ hơn. Tại những thành phố khác ở châu Âu, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng đổ xuống đường biểu tình để chống lại đảo chính, như tại Vienna (Áo), đã có khoảng 4.000 người tham gia.

Tin cùng chuyên mục