Dự án nạo vét hồ Định Công:

Dân cần, nhà thầu không vội

  • 17/08/2016 05:47
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Gói thầu số 7 - cải tạo, nạo vét hồ Linh Đàm và Định Công - thuộc dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II - nhằm cải thiện môi trường Hà Nội đã ký kết từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện.
Hồ Định Công hiện vẫn ngổn ngang, dang dở

Hồ Định Công hiện vẫn ngổn ngang, dang dở

Ký hợp đồng hàng trăm tỷ rồi bỏ bê

Năm 2009, Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội ký kết hợp đồng với Tổng Công ty liên doanh xây dựng công trình giao thông 18 về việc thi công gói thầu số 7, cải tạo hồ 3 (hồ Định Công và Linh Đàm) thuộc dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn II. 

Tổng Công ty liên doanh xây dựng công trình giao thông 18 ủy quyền thi công toàn bộ gói thầu số 7 cho Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 8 - Cienco 8 thực hiện. Trong đó, phần cải tạo hồ Linh Đàm rộng 73ha do nhà thầu phụ là Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 thực hiện đã hoàn thành và đưa vào quản lý từ tháng 9-2015.

Còn hồ Định Công rộng 19,2ha do Cienco 8 thi công. Theo hợp đồng đã ký kết, thời gian thi công được quy định là 25 tháng kể từ khi ký kết hợp đồng, tổng giá trị gói thầu số 7 là 275 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, việc nạo vét hồ Định Công vẫn chưa thể hoàn thành. Trong khi, khu vực đô thị Hà Nội, đặc biệt là khu vực Định Công thường xuyên xảy ra úng ngập khi có mưa lớn. 

Ông Nguyễn Hữu Hòa (ở Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai) bức xúc: “Trong khi khu vực này trũng thấp, thường xuyên xảy ra úng ngập khi có mưa lớn thì dự án nạo vét hồ Định Công cứ ì ạch mãi không xong. Có thời điểm, người dân chúng tôi còn tưởng dự án bỏ dở vì chả thấy máy móc hay công nhân thi công”. 

Trước tình trạng gói thầu chậm trễ kéo dài, mới đây, Giám đốc Ban QLDA thoát nước Hà Nội Phạm Văn Cường đã có văn bản đốc thúc gửi Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Cienco 8 là ông Lương Minh Tường, đề nghị đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nạo vét hồ Định Công nhưng cũng chưa có dấu hiệu khả quan. 

Nhiều lần hứa và thất hứa

Ông Phạm Văn Cường cho biết, sau khi Cienco 8 hoàn thành cổ phần hóa, thay đổi các chức danh chủ chốt, Sở Xây dựng Hà Nội đã nhiều lần có văn bản và mời lãnh đạo Cienco 8 họp kiểm điểm tiến độ của gói thầu. Tại cuộc họp ngày 2-3-2016, ông Lương Minh Tường đã cam kết ngày 30-5 hoàn thành thi công cải tạo hồ Định Công.

Tuy nhiên, Cienco 8 đã không thực hiện đúng lời hứa. Tại cuộc họp ngày 14-7, ông Trần Huy Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Cienco 8 tiếp tục cam kết hoàn thành thi công cải tạo hồ Định Công trước 15-8. Song theo lãnh đạo Ban QLDA thoát nước Hà Nội, đến nay tình hình triển khai thi công vẫn không có tiến triển.

Theo ghi nhận của phóng viên vào 16-8, gói thầu nạo vét, cải tạo hồ Định Công vẫn dang dở, trên bờ ngổn ngang đất đá nạo vét, bờ kè cũng chưa được thi công, hai bên đường cũng chưa hoàn thành. Đáng nói, tại thời điểm đó, chỉ có một máy xúc thi công cầm chừng ở khu vực Định Công Hạ. 

Liên quan đến sự chậm trễ và thất hứa nhiều lần của nhà thầu, trả lời về việc, Ban QLDA có nợ tiền thi công hay mặt  bằng chưa bàn giao hết, ông Phạm Văn Cường khẳng định, mọi điều kiện thi công đều rất thuận lợi, từ mặt bằng đến việc thanh toán đều kịp thời theo hồ sơ thanh toán của nhà thầu gửi lên. Ban QLDA và đơn vị tư vấn đều phối hợp, hỗ trợ để thúc đẩy tiến độ thi công.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Ban QLDA thoát nước Hà Nội cho biết, Ban QLDA đã bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho Cienco 8 từ tháng 6-2015, nhưng từ đó đến nay, nhà thầu chỉ thi công cầm chừng. “Hiện chỉ còn khoảng 7-8% khối lượng công việc như thi công bờ kè phần trên, hệ thống chiếu sáng, cống hộp và đường công vụ. Nhưng từ tháng 11-2015 đến nay, nhà thầu thi công rất chậm”, ông Nguyễn Mạnh Hùng thông tin. 

Theo nhìn nhận của lãnh đạo Ban QLDA thoát nước Hà Nội, việc thi công chậm trễ là do năng lực của Cienco 8 và nhà thầu phụ trực tiếp thi công còn yếu. Trả lời câu hỏi tại sao Ban QLDA thoát nước không thay nhà thầu vì tiến độ thi công quá chậm, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, do khối lượng công việc còn không nhiều so với tổng khối lượng của gói thầu, nên nếu thay đổi nhà thầu cũng mất thời gian làm thủ tục. 

Ban QLDA thoát nước Hà Nội được Sở Xây dựng giao làm đại diện chủ đầu tư để quản lý thực hiện dự án nhưng dường như còn chưa sát sao và có phần nương nhẹ với nhà thầu. Gói thầu được cho là cấp bách trong việc giải quyết úng ngập đô thị nhưng lại thi công quá ì ạch, dù mặt bằng cũng như kinh phí được thanh toán đầy đủ.

Sáng 16-8, ông Trần Huy Hoàng tiếp tục chốt tiến độ hoàn thành trước 15-9. Với lời hứa này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nhà thầu phải thi công quyết liệt còn cứ ì ra như hiện tại thì cũng khó xong.

Tin cùng chuyên mục