Đại sứ Nga tại Anh về nước sau nhiệm kỳ đầy sóng gió

  • 25/08/2019 14:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh, ông Alexander Yakovenko, đã trở về Matxcơva sau khi nhiệm kỳ đầy sóng gió của ông tại đây kết thúc.
Đại sứ Alexander Yakovenko chủ trì một cuộc họp báo năm 2018

Đại sứ Alexander Yakovenko chủ trì một cuộc họp báo năm 2018

Đại sứ quán Nga tại London thông báo nhà ngoại giao này đã lên đường trở về nước vào ngày 24-8, và cho biết Tham tán công sứ Ivan Volodin sẽ là người phụ trách Đại sứ quán trong thời gian này.

Ông Yakovenko tiếp nhận chức Đại sứ Nga tại London vào năm 2011, khi mối quan hệ giữa Nga và Anh tương đối ổn định. Nhưng ba năm sau, công việc của ông Yakovenko trở nên rất phức tạp do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Vương quốc Anh đã cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Đại sứ Yakovenko mô tả các lệnh trừng phạt này và những biện pháp trừng phạt được áp đặt sau vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines, là “bất hợp pháp, không hợp lý và phản tác dụng”.

Với việc Anh triển khai quân đội đến biên giới Estonia vào năm 2017, Đại sứ Yakovenko tuyên bố mối quan hệ song phương giữa Nga- Anh nằm trong tình trạng tồi tệ nhất từ trước tới nay. Nhưng một năm sau, mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia đã khiến mối quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng. Thủ tướng Anh khi đó, bà Theresa May ngay lập tức đổ lỗi cho Nga về vụ đầu độc, mặc dù London vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc của họ.

Khi Thủ tướng May trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi London và kêu gọi các đồng minh làm theo, Đại sứ Yakovenko đã thúc giục chính phủ của bà cung cấp bằng chứng về sự liên quan của Nga, và cho rằng Anh có “động cơ chính trị” khi đổ lỗi cho Matxcơva.

Mặc dù trải nhiều sóng gió, nhưng trong nhiệm kỳ Đại sứ của mình, ông Yakovenko đã nỗ lực duy trì mối quan hệ ngoại giao bình thường giữa Nga và Anh.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục