Đài Loan triệu đại diện Indonesia phản đối vụ bắn tàu cá tại biển Đông

  • 23/03/2016 14:42
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 22-3, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã triệu tập phó đại diện Indonesia tại Đài Bắc để phản đối và bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc một chiếc tàu tuần duyên Indonesia đã truy đuổi và bắn vào 2 tàu cá Đài Loan tại Eo biển Malacca một ngày trước đó.

Cơ quan ngoại giao trên đã yêu cầu Văn phòng kinh tế và thương mại Indonesia tại Đài Bắc chuyển thông điệp này tới các cơ quan liên quan của Indonesia rằng họ phải cung cấp bằng chứng về việc 2 tàu cá của Đài Loan đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia và nỗ lực va chạm với chiếc tàu của họ theo như cáo buộc của Jakarta.

Theo cơ quan ngư nghiệp Đài Loan, 2 chiếc tàu đánh cá ngừ của vùng lãnh thổ này đã bị các tàu của Indonesia truy đuổi và bắn nhiều loạt đạn vào khi đang di chuyển qua vùng biển của Indonesia, phía bắc Eo Malacca, hôm 21-3.
Tàu cá Đài Loan (Ảnh minh họa)

Tàu cá Đài Loan (Ảnh minh họa)

Tàu cá Đài Loan (Ảnh minh họa)

Sau đó, đại diện Indonesia xác nhận, lực lượng tuần duyên nước này đã nổ súng vào 2 chiếc tàu trên, do các tàu Đài Loan "cố ý bỏ chạy và tìm cách đâm vào tàu tuần duyên Indonesia đang làm nhiệm vụ".

"Lực lượng tuần duyên đã cố gắng liên lạc với tàu Đài Loan nhưng không nhận được hồi âm. Các tàu cá Đài Loan thậm chí còn định đâm vào tàu tuần duyên. Chúng tôi buộc phải nổ súng, yêu cầu họ rời khỏi vùng biển Indonesia", Bộ trưởng thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti cho biết.

Ông Lin Nan-yang, thuyền trưởng một trong hai tàu cá trên cho biết, 20 thuyền viên trên cả hai tàu đều không bị thương, nhưng tàu Sheng Te Tsai đã bị bắn thủng hơn 10 lỗ và những phát đạn đều nhằm vào buồng lái. Các tàu này tiếp tục đến Singapore để đánh giá thiệt hại.

Theo Focustaiwan

Tin cùng chuyên mục