Đài Loan ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 255 ngày

  • 23/12/2020 06:41
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN -  Ngày 22-12, Đài Loan công bố ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng trong 255 ngày. Điều này cho thấy, virus SARS-CoV-2 vẫn khó kiểm soát, kể cả ở những khu vực tưởng như đã dập tắt được dịch một thời gian dài.

Đài Loan ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau 255 ngày ảnh 1

Đài Loan đã không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nào kể từ ngày 12-4, mà chỉ có các trường hợp do nhập cảnh

Theo một thông báo của cơ quan y tế Đài Loan (Trung Quoocs) ngày 22-12, một phụ nữ khoảng 30 tuổi đã bị nhiễm Covid-19 sau khi tiếp xúc với một phi công nước ngoài trong khoảng từ ngày 8 đến 12-12. Phi công này cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vùng lãnh thổ với 23 triệu dân này đã trở thành một trong những điển hình của thế giới trong ứng phó với đại dịch. Cụ thể, chính quyền Đài Bắc bắt đầu kiểm tra hành khách trên các chuyến bay thẳng từ Vũ Hán vào ngày 31-12-2019, khi tin tức về loại virus corona còn vô cùng hạn chế.

Đến khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 21-1, Đài Loan đã cấm người dân Vũ Hán đi du lịch đến hòn đảo này. Tất cả hành khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macao đều phải trải qua quá trình kiểm tra. Biện pháp này được thực hiện trước khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23-1.

Đến tháng 3, Đài Loan đã cấm tất cả các công dân nước ngoài nhập cảnh, ngoại trừ các nhà ngoại giao, cư dân và những người có thị thực nhập cảnh đặc biệt. Đồng thời, các chương trình truy vết và xét nghiệm rộng rãi đã cho phép họ kiểm soát tốt dịch bệnh.

Thành công của Đài Loan trong việc ngăn chặn virus đã giúp hòn đảo này mở cửa và trở lại bình thường trong những tháng gần đây, ngay cả khi các khu vực khác của Đông Á phải tăng cường các hạn chế do làn sóng lây nhiễm mới.

Tuy nhiên, các quy định phòng dịch nghiêm khắc vẫn đang được duy trì. Đầu tháng 12 này, một người nhập cư Philippines đang cách ly trong khách sạn ở thành phố Cao Hùng bị camera an ninh bắt gặp bước ra khỏi phòng ra hành lang có 8 giây đã phải chịu phạt 3.500 USD.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục