Châu Âu hoảng loạn vì biến thể Covid-19 mới tại Anh

  • 22/12/2020 06:22
  • 0 bình luận
  • Hải Long
  • In bài

ANTD.VN - Ngay sau khi Anh thông báo phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, nhiều quốc gia châu Âu - trong đó Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Bỉ, Áo, Rumania và Bulgaria… ngay lập tức ra quyết định phong tỏa với nước này.

Châu Âu hoảng loạn vì biến thể Covid-19 mới tại Anh ảnh 1

Biến thể mới virus SARS-CoV-2 ở Anh có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với các chủng hiện có

“Cấm cửa” khẩn cấp

Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 mới ở Anh, lãnh đạo các nước Liên hiệp châu Âu (EU) đã thảo luận khẩn cấp qua điện thoại để thống nhất sự phối hợp đối phó. Biện pháp ứng phó trước mắt là đình chỉ tất cả các tuyến vận chuyển cả hàng hóa và người bằng máy bay, tàu hỏa và tàu biển đến từ Anh. Cụ thể, Hà Lan thông báo ngừng các chuyến bay chở khách từ Anh cho đến ngày 1-1-2021. Bỉ tạm ngừng các chuyến máy bay và tàu từ Anh trong vòng 1 ngày.

Italia cũng tuyên bố đình chỉ các chuyến bay từ Anh, đồng thời cấm nhập cảnh đối với những người đã ở Anh trong vòng 14 ngày qua. Lệnh cấm của Đức sẽ kéo dài tới ngày 31-12 căn cứ theo thời hạn Anh rời khỏi EU, đồng thời hạn chế các chuyến bay từ Nam Phi - nơi cũng phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố đình chỉ các tuyến vận chuyển người từ Anh trong vòng ít nhất 48 giờ, đồng thời đề nghị các nước thành viên EU phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát di chuyển từ Anh. Để nối lại các tuyến vận chuyển, các nước EU sẽ ban hành quy định xét nghiệm bắt buộc đối với hành khách trước khi khởi hành từ Anh.

Ngày 21-12, Bộ Y tế Italia thông báo đã ghi nhận một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh mẽ tại Anh. Bệnh nhân và người cộng sự đã bay từ Anh tới Sân bay Fiumicino ở Thủ đô Rome vài ngày trước. Hiện những người này đang được cách ly để theo dõi. Đại diện các nước EU dự kiến sẽ nhóm họp khẩn cấp trong ngày 21-12 để thảo luận về cách phản ứng chung với mối đe dọa mới này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước thành viên EU tăng cường các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19 do biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang xuất hiện ở Anh. Người phát ngôn của WHO tại châu Âu cho biết: “Trên khắp châu Âu, nơi mà sự lây nhiễm đang dữ dội và lan rộng, các quốc gia cần tăng cường những biện pháp kiểm soát và phòng ngừa dịch”.

Tại Anh, Thủ đô London và khu vực miền Nam được chuyển sang cảnh báo cấp 4. Theo đó, tất cả cửa hàng không thiết yếu, tiệm làm tóc và địa điểm giải trí trong nhà phải đóng cửa. Các gia đình trong khu vực cấp độ 4 không được tụ tập, trừ ở những nơi công cộng với điều kiện rất hạn chế. Người dân cũng không được phép ra vào khu vực này, trừ khi cần thiết. Ở những nơi khác trên nước Anh, người dân chỉ được gặp nhau một cách hạn chế để ăn mừng Giáng sinh trong 1 ngày, thay vì 5 ngày như Chính phủ dự kiến.

Lây nhiễm cao hơn tới 70% so với chủng cũ

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, biến thể mới virus SARS-CoV-2 ở Anh có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với các chủng hiện có. Dẫn lời các nhà khoa học, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết biến thể mới có thể làm tăng tỷ lệ lây nhiễm thêm 0,4 điểm. Hiện tại tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 ở Anh đang là từ 1,1 - 1,2 (mỗi người bệnh lây nhiễm cho 1,2 người khác). Các số liệu mới nhất cho thấy tại Anh, biến thể mới là nguyên nhân gây ra 43% ca nhiễm mới ở vùng Đông Nam, 59% ca nhiễm mới ở miền Đông và 62% ca nhiễm mới ở Thủ đô London.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock thông báo rằng tình hình dịch bệnh tại Anh đang cực kỳ nghiêm trọng khi biến thể mới đang lây lan “vượt ngoài tầm kiểm soát”. Một điểm gây lo ngại khác của biến thể này là nó có hơn 20 đột biến so với “phiên bản gốc” của virus Corona. Một số đột biến nằm ở gai protein, vốn là mục tiêu trong cơ chế hoạt động của vaccine.

Ban đầu, biến thể này được phát hiện trên một bệnh nhân ở Anh hồi tháng 9-2020, với trình tự bộ gene đầy đủ được giải vào tháng 10-2020. Ban đầu không có dấu hiệu gì cho thấy biến thể này là đáng quan tâm, vì các biến thể thường xuất hiện và tự biến mất. Tuy nhiên, đến cuối tháng 11-2020, khi tỷ lệ lây nhiễm ở Kent và Medway (Anh) vẫn không giảm, bất chấp các biện pháp hạn chế, các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng là do biến thể mới “dễ lây lan hơn nhiều so với các biến thể khác”.

Hiện tại, các chuyên gia y tế Anh và Mỹ khẳng định rằng tuy biến thể này có tốc độ lây lan nhanh song không có bằng chứng nào cho thấy về việc độc tính gia tăng ở biến thể mới này, do đó không thể kết luận nó gây chết người cao hơn, bệnh nặng hơn hoặc khiến vaccine kém hiệu quả hơn.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại Pháp

Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran ngày 21-12 đã đề cập đến khả năng một chủng mới của virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã xuất hiện tại Pháp, mặc dù các kết quả xét nghiệm gần đây chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào tại Pháp nhiễm chủng này. Trong cuộc phỏng vấn với Ðài Phát thanh Europe 1, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran cho rằng về mặt lý thuyết, không có lý do nào cho thấy vaccine ngừa Covid-19 hiện nay không hiệu quả đối với biến thể của SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70% so với SARS-CoV-2 nhưng không gây tỷ lệ tử vong cao hơn và vaccine vẫn sẽ hoạt động hiệu quả với biến thể mới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể này buộc Anh áp đặt các biện pháp phong tỏa mới và siết chặt hoạt động giao thông với các nước láng giềng châu Âu. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp cho biết nước này sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 từ ngày 20-12, trong đó ưu tiên nhóm những đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất.

Mỹ thận trọng đối với biến thể virus SARS-CoV-2 tại Anh

Cố vấn khoa học trong Chiến dịch Thần tốc, Tiến sĩ Moncef Slaoui cho biết các quan chức Mỹ vẫn chưa biết biến thể trên đã có tại Mỹ hay không. Theo Tiến sĩ Moncef Slaoui, cho đến nay, dường như chưa có biến thể nào của virus SARS-CoV-2 kháng lại được các loại vaccine hiện có. Ông cũng lưu ý rằng loại biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Anh rất khó có thể kháng lại khả năng miễn dịch của vaccine. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Hãng tin ABC News khi được hỏi về việc liệu Mỹ có thể tạm dừng các chuyến bay từ Anh như một số nước châu Âu đang xem xét hay không, Ðô đốc Brett Giroir - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ cho rằng Mỹ chưa cần phải áp dụng biện pháp này.

Ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến nghị rằng những người từ 75 tuổi trở lên và một số nhân viên quan trọng ở tuyến đầu nên là những đối tượng tiếp theo được tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. Ủy ban Cố vấn về Thực hành tiêm chủng (ACIP) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 13-1 để đề xuất CDC phân loại các đối tượng tiếp theo được cung cấp vaccine ngừa Covid-19, bao gồm những người 75 tuổi trở lên, những người quan trọng ở tuyến đầu như những nhân viên ứng cứu khẩn cấp và giáo viên. Những khuyến nghị này sẽ áp dụng cho giai đoạn 1b của quá trình tiêm chủng, sau khi ACIP và CDC cho rằng các nhân viên y tế, cư dân của các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn nên được tiêm vaccine đầu tiên.

Mục tiêu của giai đoạn 1b là tiêm chủng cho khoảng 50 triệu người trước cuối tháng 2-2021. ACIP cũng quyết định rằng các nhóm cần được ưu tiên tiêm vaccine trong giai đoạn 1c là người lớn từ 65 đến 74 tuổi và những người từ 16 đến 64 tuổi có các bệnh lý nền. Một số đối tượng nằm trong diện ưu tiên tiêm vaccine của giai đoạn này còn bao gồm các nhân viên bưu điện, nhân viên vận chuyển công cộng và nhân viên cung cấp thực phẩm. Ban cố vấn của CDC khẳng định họ quyết định các nhóm ưu tiên dựa trên thông tin từ các nhà khoa học, chuyên gia tiêm chủng và công chúng.

Italia phát hiện 1 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Châu Âu hoảng loạn vì biến thể Covid-19 mới tại Anh ảnh 2

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, nhưng không dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn và vaccine vẫn sẽ hoạt động hiệu quả với biến thể mới. Bộ Y tế Italia thông báo đã ghi nhận một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan mạnh mẽ tại Anh. Bệnh nhân và người cộng sự đã bay từ Anh tới Sân bay Fiumicino ở Thủ đô Rome vài ngày trước. Hiện những người này đang được cách ly để theo dõi.

Trước đó, ngày 14-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết các nhà khoa học nước này phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Ðông Nam England. Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà khoa học đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, nhưng không dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn và vaccine vẫn sẽ hoạt động hiệu quả với biến thể mới. Giới chức y tế đã phát hiện hơn 1.000 trường hợp nhiễm biến thể mới.

Theo New York Magazine, New York Times

Tin cùng chuyên mục