Đại biểu Quốc hội nói về việc Chính phủ đề xuất hoãn tăng lương cơ sở trong năm 2020?

  • 21/05/2020 11:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ, ĐBQH Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, hoãn tăng lương cơ sở năm 2020 như đề xuất của Chính phủ là phù hợp và công chức, viên chức nên chia sẻ.

Đại biểu Quốc hội nói về việc Chính phủ đề xuất hoãn tăng lương cơ sở trong năm 2020? ảnh 1ĐBQH Đỗ Văn Sinh trả lời báo chí sáng 21-5

Bên lề hành lang Quốc hội sáng nay, 21-5, ông Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội đã trả lời câu hỏi của phóng viên Báo ANTĐ liên quan tới việc Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét hoãn tăng lương cơ bản cho công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc này. Theo quan điểm của tôi, chúng ta phải cùng chia sẻ với Nhà nước, Chính phủ bởi trong thời gian khó khăn vì đại dịch Covid-19 vừa qua, chúng ta phải dùng rất nhiều ngân sách Nhà nước" - ông Sinh nói.

Thực tế vừa qua, ngoài ngân sách Nhà nước hỗ trợ, rất nhiều nguồn lực của xã hội cũng được huy động để hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người dân đã cùng chia sẻ với cộng đồng thông qua những món quà hỗ trợ, những cây ATM gạo, ATM thực phẩm... miễn phí.

"Vậy tại sao các lực lượng nòng cốt là cán bộ công chức, viên chức lại không chia sẻ với khó khăn chung của Nhà nước?” - ông Sinh đặt vấn đề và cho rằng, ủng hộ hoãn tăng lương cơ sở năm 2020 là hành động thiết thực của cán bộ công chức, viên chức để cùng chia sẻ với nhân dân, đất nước, cùng vướt qua thách thức mà đại dịch Covid-19 gây ra.

Tiếp tục trả lời câu hỏi về hoãn tăng lương trong bao lâu, thời điểm nào sẽ thực hiện tăng lương cơ sở, ông Đỗ Văn Sinh cho rằng, điều này còn phải phụ thuộc vào tình hình thực tế.

Khi nào dập được dịch Covid-19, khi nào nền kinh tế phục hồi, thu ngân sách tốt hơn, đất nước đủ nguồn lực thì sẽ thực hiện lộ trình tăng lương cơ sở như tinh thần Nghị quyết của Quốc hội. Do đó, có thể việc tăng lương cần phải rời tới tháng 7 sang năm (năm 2021).

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, sáng qua, 20-5, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc, trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1-7-2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Trước đó, Quốc hội ban hành Nghị quyết 86/2019/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, trong đó quyết định việc thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng và điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng từ ngày 1-7-2020.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích