Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino qua đời ở tuổi 61

  • 24/06/2021 18:45
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino, đã qua đời ngày 24-6, thọ 61 tuổi. Nhiệm kỳ 6 năm làm Tổng thống của ông Benigno Aquino (2010 - 2016) chứng kiến giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất Philippines kể từ những năm 1970 và vụ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì những yêu sách phi lý về chủ quyền ở Biển Đông. 

“Ông ấy đã ra đi thanh thản trong giấc ngủ lúc 6h30 sáng 24-6”, gia đình ông Benigno Aquino cho biết. Nguyên nhân tử vong là suy thận do biến chứng của bệnh tiểu đường.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ chia buồn trước thông tin này: “Vô cùng thương tiếc và chia buồn với gia đình cùng những người thân yêu của cựu Tổng thống Benigno Simeon “Noynoy” Aquino III. Chúng ta biết ơn cựu Tổng thống vì những đóng góp của ông cho đất nước và mọi người hãy cầu nguyện cho sự tái sinh vĩnh viễn của ông”.

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino qua đời ở tuổi 61 ảnh 1

Cựu Tổng thống Benigno Aquino qua đời vì suy thận do biến chứng của bệnh tiểu đường

Mang biệt danh Noynoy, ông Benigno Aquino là con trai của 2 nhân vật được cho là biểu tượng của nền dân chủ Philippines. Mẹ ông là bà Corazon Aquino, từng làm Tổng thống từ năm 1986 đến 1992. Cha ông - thượng nghị sĩ kiên quyết phản đối sự cai trị của chế độ độc tài Ferdinand Marcos - đã bị ám sát khi ông từ nước ngoài về nước vào năm 1983.

Benigno Aquino sinh ngày 8-2-1960, là con trai duy nhất trong số 5 chị em. Tốt nghiệp ngành kinh tế tại Đại học Ateneo de Manila, ông làm việc trong công ty kinh doanh đường của gia đình trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 1998.

Dưới nhiệm kỳ Tổng thống 6 năm của ông Aquino từ năm 2010, nền kinh tế Philippines tăng trưởng trung bình 6,2% và 2 lần trên 7%, tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1970. Chính quyền của ông đã truy đuổi những kẻ trốn thuế, thu hẹp thâm hụt ngân sách từ mức kỷ lục và cải thiện môi trường đầu tư vào Philippines.

Nhà lãnh đạo này đã chỉ đạo đưa Trung Quốc ra trước tòa án do Liên hợp quốc hậu thuẫn vào tháng 3-2014 do những yêu sách phi lý của Bắc Kinh về chủ quyền ở Biển Đông. Sau khi ông rời nhiệm sở, Tòa Trọng tài Thường trực vào năm 2016 đã ra phán quyết có lợi cho Philippines, cho rằng tuyên bố “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục