Cựu Thủ tướng Yingluck, các bộ trưởng cùng nhiều lãnh đạo biểu tình bị bắt giữ

  • 24/05/2014 06:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-5, Thủ tướng bị phế truất Thái Lan Yingluck Shinawatra, một số bộ trưởng nội các, cùng nhiều nhà lãnh đạo biểu tình chống chính phủ và ủng hộ chính phủ, còn gọi là “áo đỏ”, đã bị quân đội bắt giam tại các địa điểm bí mật.

Sau cuộc đảo chính hôm 22-5 do tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha dàn xếp, nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền, bà Yingluck và các chính trị gia nổi tiếng khác đã bị triệu tập và chất vấn tại trụ sở quân đội và sau đó đã bị giam giữ tại "những ngôi nhà an toàn" bí mật, các nguồn tin cho biết.

"Những ngôi nhà an toàn" này ở đâu vẫn là một bí ẩn vì các phóng viên đã bị binh lính ngăn chặn lại không cho bám theo các xe quân sự rời khỏi những tòa nhà của quân đôi.

Những người bị bắt giam bao gồm cựu Thủ tướng Somchai Wongsawat và vợ là Yaowapa Wongsawat, chị gái của bà Yingluck, cựu phó thủ tướng Nivatthamrong Boonsongpaisal và cựu bộ trưởng lao động Chalerm Yubamrung.

Cựu Thủ tướng Yingluck, các bộ trưởng cùng nhiều lãnh đạo biểu tình bị bắt giữ ảnh 1
Quân đội Thái Lan triển khai tại Bangkok


Trước đó, trong ngày, bà Yingluck đã được quân đội triệu tập để thẩm vấn tại trụ sở quân đội và sau đó được đưa đến trụ sở Sư đoàn Bộ binh số 1, trước khi được đưa ra ngoài đến một địa điểm bí mật, các nguồn tin cho biết.

Tổng thư ký Đảng Vì nước Thái Pumtham Vejjachai và phát ngôn viên Prompong Nopparit cũng bị giam giữ tại một địa điểm bí mật. Cả hai người này đã tham dự cuộc đối thoại hôm 22-5 ở câu lạc bộ lục quân nhằm tìm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột chính trị kéo dài tại nước này.

Các nhà lãnh đạo biểu tình chống chính phủ bị bắt giữ bao gồm Suthep Thaugsuban, Sombat Thamrongtanyawong và Sathit Wongnongtoey. Trong khi các nhà lãnh đạo “áo đỏ” bị bắt giữ bao gồm Chatuporn Prompand, Nattavut Saikua và Verakarn Musikapong. Trước đó, họ đều đã tham dự buổi đối thoại không có kết quả do tướng Prayuth chủ trì.

Cựu Thủ tướng Yingluck, các bộ trưởng cùng nhiều lãnh đạo biểu tình bị bắt giữ ảnh 2
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra


Chính quyền đảo chính, chính thức được gọi là Hội đồng gìn giữ hòa bình quốc gia, còn công bố rằng 155 người bao gồm cả những người đang bị giam giữ sẽ bị cấm rời khỏi đất nước này. Nếu không chấp hành mệnh lệnh của quân đội, những người này sẽ bị tòa án quân sự trừng phạt.

Những người được thả tự do sau khi được triệu tập chất vấn tại trụ sở quân đội là cựu thủ tướng/lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva và nhiều thành viên điều hành của đảng này cùng với nhiều cựu bộ trưởng thuộc Đảng Vì nước Thái của bà Yingluck.

Trong khi đó, Hội đồng gìn giữ hòa bình quốc gia đã chỉ định Tướng Prayuth giữ chức quyền Thủ tướng cho đến khi chọn được người phù hợp thay thế ông. Còn Tư lệnh tối cao quân đội Thanasak Patimapakorn chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, tư lệnh hải quân, Đô đốc Narong Pipatanasai phụ trách tâm lý-xã hội, tư lệnh không quân Prajin Juntong phụ trách kinh tế, trợ lý tư lệnh lục quân, Tướng Paibul Kumchaya phụ trách luật pháp và thủ tục pháp lý và tư lệnh cảnh sát, Tướng cảnh sát Adul Saengsingkaew phụ trách các vấn đề đặc biệt.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục