Cựu Thủ tướng Đức được kêu gọi từ bỏ công việc ở Nga

  • 13/09/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giữa lúc căng thẳng Nga - Đức đang tăng cao, các chính trị gia Đức kêu gọi cựu Thủ tướng Gerhard Schröder hãy từ bỏ các chức vụ đang hợp tác với Nga.
Cựu Thủ tướng Đức được kêu gọi từ bỏ công việc ở Nga ảnh 1

Cựu Thủ tướng Đức Gehard Schröder nhiều năm qua đã gắn bó với ngành năng lượng Nga

Các chính trị gia thuộc đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Xanh của Đức đã yêu cầu cựu Thủ tướng Gerhard Schröder từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của dự án Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2, cũng như tất cả các chức vụ khác ở Nga vì cáo buộc Nga liên quan đến nghi án đầu độc nhà chính trị đối lập Alexei Navalny gần đây.

Các nhà phê bình đã cáo buộc ông Schröder trong vai trò của mình đã vận động hành lang cho điện Kremlin. Johann Wadephul - phát ngôn viên về quốc phòng của CDU nói với nhật báo Tagesspiegel của Berlin hôm 6-9 rằng, ông Schröder phải ngay lập tức từ bỏ các văn phòng và chức vụ của mình ở Nga. Ông Wadephul cho biết, Matxcơva là bên duy nhất phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc ông Alexei Navalny - người hiện đang được điều trị tại một bệnh viện ở Berlin. “Ngay cả khi Chính phủ Nga từ chối trách nhiệm, một cựu Thủ tướng Đức cũng không nên bỏ qua điều này cả về mặt chính trị lẫn đạo đức” - phát ngôn viên Johann Wadephul nhấn mạnh.

Thủ tướng Angela Merkel hôm 2-9 cho rằng, ông Navalny là nạn nhân của một âm mưu giết người bằng cách sử dụng chất độc thần kinh Novichok và yêu cầu Matxcơva giải thích về sự việc này. Một số chính trị gia cũng đặt câu hỏi sau nghi án đầu độc nói trên, rằng liệu Đức có nên tiếp tục thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 , trong đó Công ty Gazprom của Nga là cổ đông duy nhất hay không.

Ông Katrin Goering Eckardt - lãnh đạo của đảng Xanh tại nghị viện đã kêu gọi dừng dự án Nord Stream 2, đồng thời hối thúc cựu Thủ tướng Schröder từ bỏ công việc của mình tại Gazprom. “Cựu Thủ tướng Schröder giờ phải quyết định xem liệu ông ấy có đứng về phía dân chủ và nhân quyền hay không” - ông Goering Eckardt nói với các tờ báo thuộc công ty truyền thông Funke Mediengruppe.

Ông Gerhard Schröder từng là nhà lãnh đạo của nền dân chủ đông dân nhất ở Tây Âu trong vòng 7 năm (nhiệm kỳ 1998-2005). Trên cương vị của mình ông đã hiện đại hóa hệ thống an sinh xã hội của đất nước, khiến Tổng thống Mỹ George W. Bush tức giận khi từ chối tham gia vào cuộc chiến Iraq và là người thua cuộc sít sao trước ứng cử viên Angela Merkel trong cuộc bầu cử năm 2005.

Cựu Thủ tướng Schröder có thể dễ dàng dành phần còn lại của cuộc đời như một chính khách có tuổi, đó là dự hội nghị hay viết sách. Nhưng thay vào đó, ông Schröder - một người bạn thân thiết của Tổng thống Nga Vladimir Putin - đã chọn nối tiếp sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh ở Nga.

Gần 10 năm qua, cựu Thủ tướng Đức Gehard Schröder đã dành phần lớn thời gian làm việc cho ngành năng lượng Nga, là thành viên hội đồng quản trị của một số hiệp hội, trong đó có Công ty năng lượng Gazprom do Chính phủ Nga kiểm soát. Sự nghiệp đáng kinh ngạc của ông Schröder trong ngành năng lượng Nga đã đạt đến tầm cao mới trong năm 2017 khi cựu Thủ tướng được đề cử vào vị trí Giám đốc độc lập trong Hội đồng quản trị của Công ty Rosneft - công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga và một trong số doanh nghiệp mà điện Kremlin cũng nắm cổ phần kiểm soát.

Ông cũng là một trong những người tích cực lên tiếng kêu gọi phương Tây chấm dứt lệnh trừng phạt chống lại Matxcơva. Cựu Thủ tướng Đức còn vận động hành lang cho dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Đây là một đường ống dẫn khí mới mà các nhà phê bình cho rằng nó sẽ tạo cho Matxcơva khả năng lấy nguồn cung cấp năng lượng làm đòn bẩy chính trị ở châu Âu. Được biết, dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức đã hoàn thành hơn 90% và dự kiến hoạt động từ đầu năm 2021.

Ông Gerhard Schröder nhậm chức Thủ tướng Đức năm 1998, trước ông V.Putin khoảng hơn 1 năm và chẳng bao lâu có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga. Gần 10 năm qua, cựu Thủ tướng Đức Gehard Schröder đã dành phần lớn thời gian làm việc cho ngành năng lượng Nga.

(Theo DW)

Tin cùng chuyên mục