Shorinji Kempo:

Cú sốc mang tên Việt Nam

  • 20/11/2011 23:41
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm (Từ Jakarta)
  • In bài
ANTĐ - Chỉ mới tập luyện chưa đầy 5 tháng, song các võ sỹ Việt Nam đã xuất sắc giành tới 4 HCV của môn võ lần đầu tiên thi đấu chính thức tại SEA Games.
Cú sốc mang tên Việt Nam ảnh 1
Nữ võ sỹ Đỗ Hồng Ngọc (phải) vô địch hạng 45kg

Shorinji Kempo hay còn gọi là “Thiếu Lâm Tự quyền pháp” ra đời năm 1945 và nằm trong số 9 môn võ thuật lớn nhất Nhật Bản. Ngay sau khi ra đời, Kempo đã thu hút nhiều môn sinh tham gia tập luyện do có lối đánh gần giống với môn võ phổ biến là Taekwondo. Với sự phát triển mạnh mẽ, Kempo được góp mặt tại SEA Games 2007 với tư cách môn biểu diễn và sau 2 kỳ đại hội, môn võ này trở thành môn thi đấu chính thức tại SEA Games 26.

Việt Nam là một trong số 6 nước tranh tài tại bộ môn còn khá mới mẻ này với 16 VĐV (đều của TP.HCM) và đặt mục tiêu có huy chương. Đa số thành phần, từ HLV trưởng Hồ Nhất Thống đến các VĐV đều xuất thân từ Taekwondo nên rất mau chóng thích nghi với môn võ này. Dưới sự hướng dẫn của 2 chuyên gia Indonesia, Chandra Setiawan và Johannes Laisina, chỉ sau 5 tháng vừa tập luyện vừa… học luật thi đấu, tuyển Shorinji Kempo Việt Nam đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia, Indra Kartasasmita nhận định: “Với khả năng tiếp thu nhanh về mặt kỹ thuật, Kempo Việt Nam sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các võ sỹ Indonesia tại SEA Games 26”.

Vượt xa sự kỳ vọng, Shorinji Kempo Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ khi giành tới 4 HCV. Mở màn cho chuỗi thành tích tuyệt vời đó là tấm chiến thắng của võ sỹ Châu Nguyên Quốc (hạng 70kg nam). Đặc biệt trong ngày thi đấu cuối cùng hôm qua 20-11, các võ sỹ Việt Nam xuất sắc giành liên tiếp 3 HCV nhờ công của Đỗ Hồng Ngọc (hạng cân 45kg nữ), Lê Thị Thu Hằng (48kg nữ) và Nguyễn Bá Tân (50kg nam). HLV Huỳnh Nhất Thống vui mừng nói: “Thành tích mà các em đạt được không chỉ khiến các đối thủ kinh ngạc mà ngay cả tôi và BHL cũng cảm thấy bất ngờ. Nếu Kempo trở thành môn thi đấu chính thức tại SEA Games, chắc chắn Việt Nam sẽ thành lập đội tuyển riêng chứ không góp nhặt từ các môn võ khác như tại lần đầu tiên tham dự này”.

Không chỉ vượt xa mục tiêu “có huy chương” đề ra trước đó, các võ sỹ Việt Nam còn gây sốc, khi giành ngôi nhì toàn đoàn với 4 HCV, 1 HCB, 5 HCĐ (sau chủ nhà Indonesia - 7 HCV). Cùng với các môn võ thế mạnh truyền thống khác như Taewkondo, Karate, Pencat silat… Shorinji Kempo hứa hẹn sẽ tiếp tục là “mỏ vàng” cho đoàn TTVN tại đấu trường khu vực.

Tin cùng chuyên mục