Công dân Nga Maria Butina thừa nhận làm gián điệp cho Moscow tại Mỹ

  • 14/12/2018 09:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Maria Butina, công dân Nga bị bắt giữ từ hồi tháng 7 và cáo buộc làm gián điệp ở Mỹ, vừa chính thức nhận tội trước một tòa án tại Mỹ vào hôm 13-12.

Butina bị cáo buộc là gián điệp Nga thâm nhập vào Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA), vốn có liên hệ với các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, nhằm thăm dò về chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Moscow.

Khi được thẩm phán Tanya Chutkan hỏi về về tội danh mà các công tố viên Mỹ đề cập, Butina đã thừa nhận điều này là hoàn toàn chính xác.

Bằng việc nhận tội, Butina đã bỏ qua quyền được xét xử và kháng cáo. Thẩm phán Chutkan cho biết, Butina hoàn toàn có năng lực kiểm soát hành vi khi nhận tội.

Maria Butina có thể phải chịu án 5 năm tù ở Mỹ

Maria Butina có thể phải chịu án 5 năm tù ở Mỹ

Trong bản cáo trạng trước tòa, Butina cho biết, cô đã "tìm cách thiết lập đường dây liên lạc không chính thức với những nhân vận có ảnh hưởng lớn tới hệ thống chính trị Mỹ" và cô hành động thay mặt cho chính phủ Nga.

Tùy vào sự hợp tác của cô với các nhà điều tra Mỹ, Butina sẽ nhận được bả án nhẹ hơn trước khi bị trục xuất về Nga. Việc hoạt động như một nhân viên tình báo không được đăng kí ở Mỹ có thể khiến Butina phải chịu án tù lên tới 5 năm. Thời gian tuyên án cho Butina có thể là ngày 12-2-2019.

Butina sống ở Mỹ bằng visa sinh viên và các công tố viên Mỹ cho rằng, cô đã làm gián điệp dưới sự chỉ đạo của một quan chức ngân hàng Nga. Các luật sư của Butina, đã xác định người đàn ông đó tên là Aleksandr Torshin, nhưng người này không được nhắc đến tên trong tài liệu nhận tội nộp cho tòa án.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục