Mỹ bị tố ngược đãi công dân Nga Maria Butina trong trại giam

  • 20/08/2018 10:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Maria Butina, nhà hoạt động người Nga bị Mỹ cáo buộc làm gián điệp, đã được chuyển đến một phòng giam mới mà không báo trước và sống trong điều kiện mà đại sứ quán Nga cho rằng là “gần như tra tấn”.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết, Butina đã được chuyển khỏi phòng giam ở Washington trong trạng thái bị còng tay và không được báo trước. Cô cũng bị tước mọi tư trang bao gồm những vật dụng bình thường như sách, giày, khăn tắm và đồ vệ sinh khác.

Sau khi đến trại giam mới ở Virginia, Butina đã bị biệt giam 12 tiếng mà không có đồ ăn hay ánh sáng, đồng thời không thể ngủ. Đại sứ quán Nga đã khẳng định điều kiện này không khác gì sự tra tấn và đã gửi công hàm phản đối đến Bộ Ngoại giao Mỹ.

Luật sư của Butina đã khẳng định rằng, điều kiện giam giữ đang ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của Butina.

Butina đang sống trong điều kiện tồi tệ ở trại giam của Mỹ

Butina đang sống trong điều kiện tồi tệ ở trại giam của Mỹ

Cô Butina, 29 tuổi, bị cảnh sát Mỹ bắt giam hôm 17-7 do bị tình nghi làm gián điệp cho chính phủ Nga. Theo hồ sơ điều tra, Butina đã lợi dụng quen biết với các thành viên Hiệp hội súng trường Mỹ để xây dựng quan hệ với các chính trị gia, nhằm thu thập thông tin tình báo.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một bồi thẩm đoàn của nước này đã nhất trí buộc tội Butina và cô có thể chịu mức án tối đa lên tới 10 năm tù giam. Trong trường hợp hoạt động này dừng ở mức độ âm mưu thì mức án tối đa là 5 năm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục