Công bố PCI cấp tỉnh: Hà Nội vào nhóm có chất lượng điều hành tốt

  • 14/03/2017 09:11
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (14-3), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.
Hà Nội đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính

Hà Nội đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính

Trong năm 2016, Hà Nội đã chú trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả và một việc- một đầu mối xuyên suốt. Những nỗ lực này đã bước đầu được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, thể hiện rõ nhất ở các chỉ số thành phần.

Cụ thể, chi phí thời gian và chi phí không chính thức lần lượt tăng 0,3 và 0,4 điểm so với trước đó. Doanh nghiệp đã không phải đi lại nhiều để lấy dấu và chữ ký, tăng đáng kể so với con số 49% năm 2015 và 38% của năm 2014.

49% doanh nghiệp cho biết cán bộ Nhà nước thân thiện hơn trong giải quyết thủ tục hành chính, tăng mạnh so với 36% của năm 2015.

Bên cạnh đó, tình trạng “nhũng nhiễu doanh nghiệp là phổ biến” cũng giảm ấn tượng từ 78% năm 2015 xuống còn 69%.

Theo bảng xếp hạng PCI 2016, TP Đà Nẵng năm thứ tư liên tiếp trụ vững ngôi đầu bảng với điểm số 70, đánh dấu lần thứ bảy thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi PCI được công bố. Quảng Ninh và Đồng Tháp lần lượt xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba trong bảng xếp hạng này.

Bình Dương, Vĩnh Long, Lào Cai cũng trở lại ấn tượng trong những nhóm tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành xuất sắc nhất.

Được thực hiện năm thứ 12 liên tiếp, báo cáo PCI 2016 dựa trên thông tin phản hồi của 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố của Việt Nam tiếp tục có xu hướng cải thiện. So với năm 2015, những chuyển biến tích cực có thể nhận thấy ở các lĩnh vực: tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là một trong những trở ngại chính đối với nhiều doanh nghiệp trong nước. 

Tin cùng chuyên mục