5 năm nữa, Hà Nội lọt top 10 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

  • 27/06/2016 11:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - "Hà Nội đặt mục tiêu lọt top 10 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong 5 năm tới". Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ năm, diễn ra sáng nay, 29-7. Hiện tại, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội đang xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố.
Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khai mạc sáng nay, 27-6

Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khai mạc sáng nay, 27-6

Các nội dung được tập trung thảo luận tại hội nghị này gồm: dự thảo Chương trình số 03 “Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững giai đoạn 2016-2020”; Chương trình số 06 “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020”; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố giai đoạn 2016-2020.

Trình bày dự thảo Chương trình số 03, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội Nguyễn Văn Tứ cho biết, trong 5 năm qua, môi trường đầu tư, kinh doanh của Hà Nội được cải thiện đáng kể, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tăng liên tục trong 3 năm trở lại đây. Tuy vậy, đến năm 2015, chỉ số CPI của Hà Nội vẫn xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trong cả nước… Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đánh giá, kinh tế Thủ đô còn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh còn thấp; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện nhưng còn chậm so với yêu cầu.

Để khắc phục hạn chế này, dự thảo Chương trình 03 của Thành ủy đặt ra mục tiêu cụ thể là trong vòng 5 năm tới, sẽ nâng vị trí của Hà Nội trong bảng xếp hạng các chỉ số PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) và chỉ số PCI trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước. Song qua thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng, để hoàn thành được các mục tiêu nói trên, bên cạnh việc phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm thì quan trọng nhất vẫn là khâu tổ chức thực hiện phải đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Huy Việt, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm dẫn ví dụ về câu chuyện nhức nhối trong giải phóng mặt bằng trên địa bàn và nhấn mạnh “cứ nói phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm nhưng rõ như thế nào, xử lý được ai vẫn là điều hết sức khó khăn. Khâu tổ chức thực hiện mới quan trọng, phải đề cao vai trò của các sở ngành”. Cũng theo Bí thư Huyện ủy Gia Lâm, cần phải nâng cao vai trò của các sở ngành trong việc xây dựng kế hoạch triển khai đầu tư hạ tầng đồng bộ, tránh tình trạng “có đoạn đường làm được thời gian ngắn lại có mấy ông đến đào, tháng trước đào, lấp; tháng sau lại có tổ khác đến đào tiếp, dân rất bức xúc”.

Tương tự, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi cho rằng, dù thành phố đang nỗ lực cơ cấu lại thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian, tránh phiền hà cho doanh nghiệp, người dân song “đội ngũ công nhân viên chức, kể cả lãnh đạo mà không đổi mới, vẫn còn vòng vo, nhũng nhiều, gây phiền hà thì có đổi mới cơ chế đến đâu cũng không ăn thua”.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC Nguyễn Minh Quang chỉ ra, dù thành phố “trên trải thảm” để thu hút đầu tư, nâng cao năng cạnh tranh nhưng ở dưới thì vẫn còn hiện tượng “rải đinh lổn nhổn”. Cộng thêm những bất lợi không nhỏ khác về giá thuê đất của Hà Nội quá cao… nên thành phố muốn nâng chỉ số CPI, thu hút đầu tư vào Thủ đô, thì cần có cơ chế đặc thù. Đây cũng là quan điểm của Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện. Ông cho rằng, cần có cơ chế để bảo vệ các doanh nghiệp Thủ đô trước những tác động của hội nhập…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giải đáp một số vấn đề mà các đại biểu nêu ra

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giải đáp một số vấn đề mà các đại biểu nêu ra

tại hội nghị

Giải đáp những băn khoăn của các đại biểu, nhất là những lo lắng về việc liệu chỉ số PCI của Hà Nội có lọt được vào top 10 trong 5 năm tới hay không, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, đây là chỉ tiêu hoàn toàn trong tầm tay của thành phố nếu thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp đồng bộ đã đề ra.

“Hiện nay, Ban cán sự Đảng UBND TP đã xây dựng kế hoạch chi tiết, tất cả những chỉ số nào của Hà Nội hiện đang thấp sẽ phải tập trung để nhanh chóng cải thiện trong 5 năm tới, gắn với vai trò, trách nhiệm trực tiếp của các sở ngành, kiên quyết phấn đấu để 5 năm tới Hà Nội phải nằm trong top 10 về PCI” – Chủ tịch UBND TP thông tin.

Về các nội dung còn nhiều ý kiến khác, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đã đã họp nhiều lần và cơ bản hoàn thiện đề án cổ phần hóa doanh nghiệp đến năm 2020 theo hướng những doanh nghiệp nào đã cổ phần hóa thì cổ phần hóa hết chứ thành phố không giữ lại cổ phần; chỉ giữ lại những doanh nghiệp đóng vai trò then chốt trong phát triển kinh tế xã hội và công tác điều hành của thành phố…

Tin cùng chuyên mục