"Có người thả rắn lục đuôi đỏ" chỉ là tin đồn thêu dệt

  • 24/11/2014 14:15
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ -Thời gian gần đây trên địa bàn xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, xảy ra một vài trường hợp bị rắn cắn, từ đó, nhiều người đã thêu dệt nên chuyện có người lạ thả rắn lục đuôi đỏ, gây hoang mang dư luận trong nhân dân. Qua tìm hiểu từ cơ quan chức năng thì rắn lục đuôi đỏ xuất hiện trên địa bàn Quảng Ngãi từ lâu chứ không phải bây giờ mới có. 
Sáng ngày 24-11, chúng tôi trở lại xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Nơi xuất phát tin đồn có người thả rắn lục đuôi đỏ gần 2 tháng qua. Vì sợ rắn lục đuôi đỏ trước tin đồn thêu dệt, vợ chồng bà Nguyễn Thị Bông ở xã Nghĩa Trung đã chặt phá một số cây cối sát nhà để phòng ngừa. Bà Bông cho biết: “Nghe có rắn lục nhiều nên thằng con trai về bảo phải chặt hết cây cối gần nhà để tránh rắn lục...”.
Lực lượng Công an và thanh niên phát quang bụi rậm tại xã Hành Trung.

Lực lượng Công an và thanh niên phát quang bụi rậm tại xã Hành Trung.

Lực lượng Công an và thanh niên phát quang bụi rậm tại xã Hành Trung.

Để ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 21-11 đến nay, UBND xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa đã huy động thanh niên, dân quân, Công an xã và sự hỗ trợ của Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện Tư Nghĩa tiến hành phát quang bụi rậm tại một số thôn trên địa bàn để phòng, ngừa rắn lục. Ông Nguyễn Hữu Chí - Trưởng Công an xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa cho biết: Từ tin đồn có người đến thả rắn lục, chúng tôi đã xác minh và làm việc với từng người nhưng sự việc không phải như tin đồn, họ chỉ đi làm đồng áng chứ không phải đi thả rắn lục. Việc này, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh điều tra. Còn thông tin có một số người dân bị rắn lục cắn là có thật, nhưng không phải ai cũng bị rắn lục đuôi đỏ cắn, cũng có người bị rắn cắn nhưng không phải là rắn lục đuôi đỏ. Vì đây là mùa mưa, địa phương có nhiều nhà dân ở nơi ẩm thấp, cây bụi rậm rạp sát nhà nên rắn lục hay trú ẩn. Trước tình hình trên, lãnh đạo địa phương đã phát động phong trào diệt rắn, tổ chức phát quang bụi rậm, không để các loại rắn trú ẩn và cắn người.  

Để tìm hiểu sự việc rắn lục đuôi đỏ bỗng dưng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Ông Nguyễn Văn Trung – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: “Thông tin về rắn lục đuôi đỏ bỗng dưng xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là không đúng, bởi rắn lục đuôi đỏ đã xuất hiện từ lâu, nhất là ở các khu rừng rậm ở miền núi. Do quá trình mưa lũ, nước cuốn trôi loại rắn này về đồng bằng, sau đó sinh sôi, phát triển ngày càng nhiều. Đặc biệt, thời điểm này cũng là thời điểm rắn lục đuôi đỏ đẻ con nên chúng xuất hiện nhiều là điều tất yếu”.

Để sớm ổn định tình hình trước tin đồn thất thiệt, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện Tư Nghĩa đã triển khai lực lượng về từng địa phương, tuyên truyền cho nhân dân nắm bắt nguyên nhân xuất hiện của loài rắn lục đuôi đỏ và các biện pháp phòng ngừa. Trong đó, người dân ở vùng nông thôn cần phát quang bụi rậm, tạo vườn nhà thoáng mát tránh sự trú ẩn của các loài rắn là biện pháp cần thiết. Qua đó, người dân cũng phải nâng cao trách nhiệm trong việc góp phần định hướng dư luận, không gây dư luận hoang mang, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường nhật.

Tin cùng chuyên mục