Đã có hơn 140 người nhập viện vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn

  • 23/11/2014 23:38
  • 1 bình luận
  • Bình Minh
  • In bài
ANTĐ - Theo thống kê của bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Yên, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận, điều trị 141 ca bị rắn cắn, chủ yếu là rắn lục đuôi đỏ, nhiều nhất là từ tháng 10 đến tháng 11 với 41 ca.

Theo bệnh viện đa khoa huyện Tây Hòa, gần 2 tháng qua, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị 22 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn, tăng đột biến so với mọi năm. Trong đó, cụ Nguyễn Thị Điềm ở thôn Xuân Thạnh 2, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, là nạn nhân mới nhất bị rắn lục đuôi đỏ cắn, phải nhập viện điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên. 

“Chiều 16-11, tôi ra vườn hái rau thì bị con rắn thân màu xanh lá chuối non, đuôi đỏ nâu, to bằng ngón tay trỏ nấp trong đám rau mổ vào ngón tay giữa, phải đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Tây Hòa, sau đó chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên điều trị. Trước đó, tôi cũng đã phát hiện, đập chết 5 con rắn trong lúc làm vườn”, cụ Điềm kể. 

Đã có hơn 140 người nhập viện vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn ảnh 1

Cụ Nguyễn Thị Điềm ở thôn Xuân Thạnh 2, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, bị rắn lục đuôi đỏ cắn, đang điều trị tại bệnh viện

Còn bà Phan Thị Phương ở gần nhà cụ Điềm cho hay, trong ngày 15-11 cũng phát hiện 2 con rắn lục đuôi đỏ khi đang ngồi thái rau trước sân nhà. Theo người dân xã Xuân Thạnh 2, hai tháng qua, có ít nhất 5 người trong thôn và thôn Xuân Thạnh 1 kề bên bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. Rất may tất cả đều được cứu chữa kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng. 

Đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Tây Hòa do bị rắn lục đuôi đỏ cắn, chị Huỳnh Thị Bích Chi ở khu phố Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa cho biết, ngày 16-11, trong lúc đang hái rau ngoài vườn thì bị bất ngờ con rắn to bằng ngón tay cái cắn vào chân. Nhờ được cấp cứu và truyền huyết thanh kháng độc kịp thời, nên hiện chân chị Chi đã bớt sưng phù.

Trước đó, cách đây 10 ngày, anh P.Đ.K ở khu phố Mỹ Lệ Tây, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, cùng 2 người dân chung khu phố phát hiện, đập chết 24 con rắn lục đuôi đỏ. “Nghe nhiều người bị rắn lục cắn, buổi tối tôi cùng mấy anh em cầm đèn pin kiểm đi tra quanh các bụi cây gần nhà. Trong đêm đầu tiên, chúng tôi hốt hoảng phát hiện tới 16 con rắn trong một bụi tre. Đêm thứ 2, tiếp tục đập chết thêm 8 con nữa tại vị trí cũ”, anh K. kể lại. 

Đã có hơn 140 người nhập viện vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn ảnh 2

Vườn nhà cụ Nguyễn Thị Điềm, nơi phát hiện 6 con rắn lục đuôi đỏ 

Như vậy, sau tin đồn có người lạ thả rắn lục đuổi đỏ ở các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi và một số tỉnh phía Nam, thì hiện ở một số địa bàn thuộc huyện Tây Hòa (Phú Yên) cũng đã xuất hiện tin đồn tương tự. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kim Hồng, Trưởng Công an xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, địa phương này chưa nghe gì về tin đồn trên, kể cả việc người dân trong xã bị rắn cắn”.

Trong khí đó, tại Hòa Đồng cũng thuộc huyện Tây Hòa, công an xã này cho biết, có nghe phản ánh của người dân về hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường, cắn một số người, song cũng bác tin đồn có kẻ xấu thả rắn.

Theo một một số nông dân ở xã Hòa Đồng, do chim bìm bịp, loài chuyên bắt rắn bị suy giảm vì nạn săn bắt trái phép đã gây mất cân bằng hệ sinh thái, khiến loài rắn lục sinh sôi nảy nở nhanh. Cũng có người cho rằng, loài rắn lục đuôi đỏ gia tăng bất thường có thể là do tác động của biến đổi khí hậu. 

Bác sĩ Châu Khắc Toàn, Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc bệnh viện đa khoa Phú Yên khuyến cáo, khi người bị rắn lục đuôi đỏ hoặc nghi ngờ các loại rắn độc cắn, tuyệt đối không được tự chữa trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian, mà lập tức đưa nạn đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, tiêm huyết thanh kháng độc kịp thời. 

Tin cùng chuyên mục