Rắn độc xuất hiện hàng loạt, cả làng đi bắt

  • 09/11/2014 06:39
  • 1 bình luận
  • Minh Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, những con rắn lục đuôi đỏ xuất hiện hàng hoạt khiến người dân xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) vô cùng hoang mang. Sự lo lắng càng nhân lên gấp nhiều lần khi có không ít người trong làng bị rắn độc tấn công ngay ở trong nhà của họ. Quá sợ hãi, nhiều người không dám ra đồng làm việc, sợ ra ngoài vào ban đêm. Trước sự việc này, một số người dân đồn đại rắn kéo về làng là để “trả thù” càng khiến cho cuộc sống của họ bị đảo lộn đáng kể. Để trấn an người dân, chính quyền xã đã phát động và treo thưởng để người dân ra quân bắt rắn về lĩnh thưởng.

Rắn độc xuất hiện hàng loạt, cả làng đi bắt ảnh 1

Dân làng không dám ra đồng vì sợ rắn “trả thù”?

Xã Khánh Sơn là xã có địa hình bán sơn địa. Dân cư chủ yếu sống dọc theo quốc lộ 15, một bên là dòng sông Lam, một bên là đồi núi. Tuy vậy, hiện tượng rắn lục xuất hiện hàng loạt là điều chưa bao giờ xảy ra nơi đây. Vậy nên, thời gian gần đây, việc rắn lục đuôi đỏ xuất hiện hàng loạt, bò vào nhà người dân nhất là khu vực lèn Dơi, thuộc xóm 3 khiến bà con vô cùng hoang mang. “Hơn 1 tháng nay, không biết rắn ở đâu chui ra nhiều lắm. Lúc thì nó ở bụi cỏ trong vườn, lúc trên bờ rào, thậm chí rắn bò vào cả trong nhà. Theo quan sát, tôi thấy những con rắn đó có màu xanh dài chừng 60cm, đuôi đỏ. Trước đây, khi làm vườn tôi đã từng gặp và đập chết rất nhiều loại rắn khác nhau trong đó có rắn lục. Nhưng loại rắn lục đuôi đỏ thì đợt này mới thấy. Sống hơn nửa đời người rồi, đây là lần đầu tiên tôi mới thấy hiện tượng lạ này”, ông Nguyễn Văn Đào thở dài, tỏ vẻ lo lắng trước sự việc đang gây xôn xao làng quê mình.

Hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện nhiều bất thường đã đảo lộn cuộc sống bà con nơi đây, nhất là sau khi một số người bị rắn lục cắn. Gia đình anh Hà Văn Nhàn (SN 1972), trú tại xóm 3 là một ví dụ điển hình. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, 5 người trong gia đình anh đều bị rắn lục cắn ở những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau, rất may các nạn nhân đã được chữa trị kịp thời nên giữ được tính mạng. Đầu tiên là người vợ, chị Phạm Thị Hiền (SN 1979). Vào một tối tháng 10-2013, chị vừa bước từ nhà ra sân thì dẫm vào rắn và bị cắn vào mu bàn chân (lúc đó ở vùng này chưa có điện). Khi nghe vợ hét lên, anh Nhàn lấy đèn pin ra soi thì thấy con rắn lục đuôi đỏ to bằng ngón tay út. Sau khi đập chết con rắn, anh Nhàn đưa vợ đi đến nhà một cụ bà chuyên trị rắn cắn ở xã Nam Tân, huyện Nam Đàn chữa trị. “Mấy ngày đầu chân tôi bị sưng, chỗ rắn cắn thâm tím, tụ máu. Sau gần một tháng kiên trì điều trị thì mới khỏi bệnh”, chị Hiền nhớ lại. Giữa tháng 4 vừa qua, em Đồng (17 tuổi, con đầu của vợ chồng anh Nhàn) cũng bị rắn lục to bằng ngón chân cắn trúng tay khi đang nhổ lạc trong vườn. Nhờ phát hiện kịp thời, nên nọc độc trong người em đã được hút ra. Hai tháng sau, đến lượt đứa con thứ hai của vợ chồng này là cháu An tiếp tục gặp nạn khi đang cắt cỏ cho bò. “Cháu nó hét lên, vợ chồng tôi đang ở trong nhà tưởng có chuyện gì nên chạy ra thì thấy nó đang ngồi khóc và bảo bị rắn cắn. Lúc đó, tôi tìm thấy và đập chết một con rắn màu xanh, đuôi đỏ đang ở trong bụi cỏ. Xác định con mình bị rắn lục cắn, chúng tôi vội vàng đưa cháu đi nhờ thầy thuốc.

Cũng may là sau đó cháu không bị đe dọa tính mạng nhưng vẫn phải nghỉ học mất mấy ngày”, chị Hiền kể. Đến cuối tháng 7 vừa rồi, cháu Hà Văn Tiệp (8 tuổi) trong lúc trèo hái ổi trong vườn nhà cũng bị loài rắn lục này cắn. Và người gần đây nhất trong gia đình bị rắn lục cắn chính là anh Nhàn. Người đàn ông này kể, thường ngày, buổi tối anh hay đi dạo quanh vườn trước khi ngủ. Như thường lệ, tối 24-9, anh cầm đèn pin đi quanh vườn. Khi đang đứng gần bụi chanh thì bất ngờ anh bị một con rắn lục đuôi đỏ to bằng ngón tay cái cắn vào đầu gối. Trong chốc lát anh thấy mình bị choáng. Giữa đêm khuya, chị Hiền phải gọi nhờ hàng xóm đưa chồng đến nhà thầy lang cấp cứu. “Do trời tối, đường sá đi lại rất khó khăn nên chỉ hơn 10 km nhưng gần 30 phút sau chồng tôi mới được đưa đến nơi. Bà cụ cắt thuốc, hút độc cho biết, nếu chậm chút nữa thì chồng tôi đã bỏ mạng”, người phụ nữ này vẫn chưa khỏi bàng hoàng khi nhớ lại sự việc ngày hôm đó.

Không chỉ gia đình anh Nhàn, rất nhiều người dân nơi đây đã bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. Xóm làng trở nên bất an khi mối nguy hiểm rình rập khắp nơi. Bà Nguyễn Thị Hòa, trú xóm 1, một trong những nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ tấn công vào đầu tháng 9 nói: “Lúc ấy khoảng 12 giờ trưa, tôi đang chặt bỏ cây khế mọc hoang giữa vườn thì nắm phải thân rắn. Vì quá bất ngờ, tôi chưa phản ứng kịp thì nó đã quay ra cắn ngay vào ngón tay. Lúc ấy tôi đau nhói ở cánh tay, may mắn được hàng xóm phát hiện kịp thời, đưa đi bệnh viện. Thường ngày tôi vẫn ra nương làm việc, ấy vậy mà hôm đó con rắn đó từ đâu bò ra. Giờ nghĩ lại vẫn thấy sợ”.

Rắn độc xuất hiện hàng loạt, cả làng đi bắt ảnh 2

Cả xã khốn đốn vì rắn

Xóm trưởng xóm 1, Hà Văn Cường tỏ ra lo lắng khi có nhiều người trong xóm đã tận mắt chứng kiến rắn và bị rắn cắn. Theo ông Cường, hiện tình trạng này vẫn đang diễn ra nhưng không có biện pháp nào để ngăn chặn. Là người từng chứng kiến rắn lục bò trong vườn nhà, ông Cường rùng mình khi nhớ lại cảnh rắn bò bên bờ rào. Theo ông, rắn đã phát triển thành từng ổ với số lượng rất nhiều. “Chuột, muỗi thì còn có thuốc mà diệt chứ rắn lục thì dân làng chịu. Mùa này tiết trời ẩm ướt lại rất phù hợp để rắn sinh sôi nữa. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục thì chẳng còn ai dám ra vườn. Người lớn có khi còn tránh được, lỡ trẻ con mà dẫm phải rắn thì chết mất”, ông Cường bày tỏ.

Cũng vì hiện tượng rắn lục xuất hiện nhiều khác thường khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây bị đảo lộn. Vì quá lo sợ, nhiều người không dám ra đồng làm việc, cũng vì vậy công việc đồng áng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đêm đến, ai ai cũng nơm nớp lo sợ việc vô tình dẫm phải rắn nên hạn chế đi lại. “Chỉ khi nào có công việc quan trọng, chúng tôi mới ra ngoài vào ban đêm. Ở làng quê, đường sá chủ yếu bằng đất, đá, gồ ghề ẩm ướt, cây cối lại mọc um tùm không biết đâu mà tránh. Cứ cẩn thận vẫn hơn”, ông Cường giãi bày. Vì thế đến xã Khánh Sơn thời điểm này, cả làng vắng hoe bóng người nhất là vào ban đêm. Bà Quyền, một người dân trong xóm lo lắng nói: “Hôm trước đi làm vườn tôi hoảng hồn phát hiện liên tiếp 3 con rắn màu xanh đang nằm trong bụi cây. May mà kịp nhìn thấy để đập chết chứ lỡ dẫm phải thì chắc bị rắn cắn rồi. Mấy hôm nay sợ quá, tôi không dám ra nương làm việc nữa. Thà mùa màng chậm một tý còn hơn tính mạng của mình bị đe dọa”.

Quay lại với gia đình anh Nhàn, sau khi 5 thành viên trong gia đình mình lần lượt bị rắn độc cắn, vợ chồng anh đành đưa con nhỏ gửi nhà người thân, tránh bị rắn độc tiếp tục cắn. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ tạm thời khi các con anh còn phải đến trường, sinh hoạt cùng gia đình. “Giờ không biết đâu mà lần cả. Thôi thì gia đình đành phải sinh hoạt bình thường. Nhưng tôi luôn dặn dò con cái phải luôn trong tư thế cẩn thận, nếu không may bị con gì đốt vào người phải nhanh chóng báo cho bố mẹ biết”, anh Nhàn nói. Theo người đàn ông này, từ ngày bị rắn độc tấn công, các con của anh đâm ra hoảng loạn, nhút nhát khác lúc xưa. Việc gia đình trở lại sinh hoạt bình thường, các con ổn định tâm lý là điều mà vợ chồng anh mong muốn lúc này.

Trước hiện tượng rắn lục đuôi đỏ xuất hiện hàng loạt, một số người đồn đại rằng, đó là “rắn trả thù”. Bởi cách đây hơn 1 năm, một người dân trong làng trong một lần lên rừng phát rẫy đã đập chết một con rắn hổ mang khá lớn. Không lâu sau đó, thì rắn lục xuất hiện hàng loạt tại ngôi làng này. Xâu chuỗi những sự trùng hợp đó, một số người suy luận, rắn lục lũ lượt về làng là để trả thù cho con rắn hổ chúa? Chính sự đồn đại này của dư luận càng khiến bà con nơi đây thêm hoang mang hơn. Tuy nhiên, điều này đã được nhiều người dân và chính quyền nơi đây phản bác. “Theo tôi suy đoán, sở dĩ vùng này có nhiều rắn là do ở trong đồi núi, cây cối rậm rạp lại gần con suối nên là điều kiện lý tưởng cho loài rắn này trú ngụ. Còn chuyện rắn về trả thù là vô lý, là phi khoa học, tôi không tin vào điều đó”, cụ Nguyễn Văn Đính (80 tuổi) cho hay. 

Rắn độc xuất hiện hàng loạt, cả làng đi bắt ảnh 3

Cả xã đổ xô đi bắt rắn để lĩnh thưởng

Trước tình hình rắn độc bò về gây xôn xao dư luận địa phương, ngày 24-10, UBND huyện Nam Đàn có công văn gửi UBND xã Khánh Sơn và trạm y tế, tiến hành kiểm tra và xử lý kịp thời để chấm dứt tình trạng rắn lục đuôi đỏ tràn về làng. Đến sáng 28-10, UBND huyện Nam Đàn đã lập đoàn công tác, chỉ đạo phát động phong trào diệt rắn trong vòng 10 ngày tại địa bàn xã Khánh Sơn. Lãnh đạo xã đã thông báo trên loa phát thanh xã, kêu gọi người dân tham gia diệt rắn lục. Mỗi con mà người dân phát hiện, giao nộp cho xã tiêu hủy sẽ được trả 20.000 đồng. Mỗi xóm cử ra 2 người để phát quang bụi rậm, tìm kiếm rắn lục và giết bỏ. Buổi tối thì huy động thêm lực lượng, cầm theo gậy gộc, đèn pin để diệt rắn lục. Hầu hết, những con rắn lục đều được người dân phát hiện và đập chết rồi mang tới xã tiêu hủy, và có 2 con được bắt sống bỏ trong chai nhựa. Sau 1 ngày phát động người dân tiêu diệt rắn lục đuôi đỏ. Kết quả ban đầu đã 18 con rắn lục đuôi đỏ được người dân bắt và nộp cho xã. Theo thống kê chưa đầy đủ từ 4 xóm, người dân đã phát hiện, đập chết ít nhất 40 con rắn lục đuôi đỏ bò vào vườn, nhà dân.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Tranh, Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn xác nhận sự xuất hiện nhiều bất thường của loài rắn lục đuôi đỏ. Tuy nhiên, đây là hiện tượng tự nhiên chứ không có chuyện “rắn trả thù” người như một số người đồn đại. Cũng theo ông Tranh, hiện nay dù nhiều người dân đã bị rắn cắn nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khả thi để ngăn chặn. Điều trước mắt có thể làm bây giờ là phát động, tuyên truyền bà con phải mặc đồ bảo hộ, đi ủng, bao tay để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. 

Tin cùng chuyên mục