Chuyên gia y tế phân tích những quan niệm sai lầm khi không tiêm vaccine Covid-19

  • 26/07/2021 06:01
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên
  • In bài
ANTD.VN - Nhờ có nguồn cung vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, nước Mỹ đã có thể cho phép nhiều địa điểm công cộng, doanh nghiệp mở cửa trở lại hoàn toàn, nhiều nơi người dân được phép bỏ khẩu trang và đặc biệt việc tiêm vaccine giúp ngăn chặn các biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện. Tuy nhiên, quốc gia này cũng vấp phải một trở ngại, đó là nhiều người vẫn không muốn tiêm phòng bởi những quan niệm sai lầm về việc tiêm vaccine cùng với những thuyết âm mưu ngày càng lan rộng.
Chuyên gia y tế phân tích những quan niệm sai lầm khi không tiêm vaccine Covid-19 ảnh 1

Chống thông tin sai lệch và tiêm phòng là 2 vũ khí rất quan trọng để chấm dứt đại dịch

Hiểu lầm về tác dụng phụ lâu dài của vaccine

Đối với những lo ngại về tác dụng phụ lâu dài của vaccine, Tiến sĩ Ashish Jha, Trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown cho biết, bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào từ vaccine hầu như luôn luôn “xuất hiện trong vòng hai tuần đầu tiên và tối đa trong hai tháng đầu tiên”. Đó là lý do tại sao ông và nhiều chuyên gia y tế khác đã yêu cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đợi ít nhất hai tháng sau khi những người tham gia thử nghiệm được tiêm chủng trước khi xem xét có nên cấp phép khẩn cấp cho vaccine Covid-19 hay không.

Đừng lo lắng nếu bạn gặp những tác dụng phụ phổ biến khi tiêm vaccine Covid-19, bởi chúng thực sự có thể là một dấu hiệu tốt. Tiến sĩ Ashish Jha nói: “Nếu có vấn đề xảy ra… chúng sẽ trở nên rõ ràng trong vòng hai tháng kể từ khi bạn được tiêm chủng”. Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục về vaccine tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, thành viên của Ủy ban Tư vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học liên quan của FDA cho biết, các tác dụng phụ nghiêm trọng nhất trong lịch sử vaccine đều đã được ghi nhận chỉ trong vòng tối đa là 6 tuần. “Có thể có những tác dụng phụ không được thấy ngay trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng đó là những tác dụng phụ vô cùng hiếm gặp. Vì thế, không phải là những tác dụng phụ lâu dài” - Và bởi vì Covid-19 rất dễ lây lan, cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người dân Mỹ, khiến nhiều người sống sót bị các biến chứng lâu dài. Do vậy, bạn nên tiêm phòng ngừa là tốt nhất” - ông Offit nói.

“Tôi đã mắc Covid-19, vì vậy tôi không cần tiêm phòng?”

Các chuyên gia y tế cho biết, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm virus Covid-19, bạn vẫn nên tiêm phòng vì khả năng miễn dịch nhận được khi tiêm chủng sẽ kéo dài lâu hơn hoặc mạnh hơn khả năng miễn dịch mà bạn có được sau khi bị nhiễm bệnh. “Điều đó đúng với một số loại vaccine tạo ra khả năng miễn dịch tốt hơn so với lây nhiễm tự nhiên” - ông Offit nói. Theo bác sĩ chuyên khoa cấp cứu Leana Wen, những người đã nhiễm Covid-19 vẫn nên tiêm cả hai liều, bởi những loại vaccine hai liều đã được nghiên cứu có hiệu quả ở những người được tiêm đủ, trong khi không rõ thời gian bảo vệ kéo dài bao lâu nếu chỉ sau một liều.

Tin đồn về vaccine có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Chuyên gia Offit nhấn mạnh, không có bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tin đồn này dường như bắt nguồn từ “thuyết âm mưu” về protein tăng đột biến của virus Sars-CoV-2 khi tiêm vaccine trên bề mặt của tế bào nhau thai.

“Vì vậy, quan niệm sai lầm cho rằng, khi bạn tạo ra phản ứng miễn dịch với protein tăng đột biến của virus SARS-CoV-2, bạn cũng vô tình tạo ra phản ứng với protein nhau thai - khi đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, điều đó không thể xảy ra được, nó không phải là sự thật”- Offit nói. CDC Mỹ cũng cho biết không có mối liên hệ giữa bất kỳ loại vaccine nào và khả năng sinh sản.

Theo CDC: “Nếu bạn có ý định mang thai ngay bây giờ hoặc muốn có thai trong tương lai, bạn có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi có sẵn loại vaccine này cho bạn. Hiện tại không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vaccine nào, kể cả vaccine ngừa Covid-19, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản”. Lợi ích của việc tiêm phòng nếu bạn đang mang thai hoặc đang có ý định mang thai vượt xa những rủi ro, bởi vì mang thai khiến một người có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng cao hơn. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy vaccine Covid-19 cung cấp một số mức độ bảo vệ cho trẻ sơ sinh.

“Đó là việc của cá nhân tôi”

Không chỉ là cá nhân bạn, việc từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19 thực sự ảnh hưởng đến rất nhiều người - chính bản thân bạn, những người thân yêu của bạn, thậm chí cả đất nước nói chung. Trước hết, vaccine không thể hiệu quả phòng bệnh 100%, vì vậy, ngay cả khi bạn bè và gia đình của bạn đã tiêm phòng, nhưng bạn không tiêm, bạn vẫn có thể nhiễm và lây lan virus cho người thân của mình.

Và khi người dân Mỹ được phép quay trở lại các quán bar đông đúc, các buổi hòa nhạc, các sự kiện thể thao và rạp chiếu phim, nhu cầu tiêm chủng hàng loạt càng trở nên quan trọng hơn. Thứ hai, thật sai lầm khi nghĩ rằng tất cả những ai muốn đều có thể được tiêm phòng. Có nhiều người vì lý do sức khỏe không thể tiêm được, họ phụ thuộc vào cộng đồng để bảo vệ mình. Vì vậy, nhiều người dân, những người dễ bị tổn thương đang trông cậy vào cộng đồng đã tiêm phòng để họ được miễn dịch cộng đồng. Và thứ ba, bằng cách không tiêm phòng hoặc thuộc nhóm người đang chọn không tiêm vaccine, bạn đang cho phép virus tiếp tục nhân lên.

Khi được phép tiếp tục nhân rộng, nó sẽ tạo ra đột biến, sau đó có thể tạo ra các biến thể hoàn toàn kháng lại khả năng miễn dịch do lây nhiễm tự nhiên hoặc tiêm phòng. Nói cách khác, không tiêm vaccine có thể làm cho vaccine kém hiệu quả. Và điều đó gây ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng cũng như cuộc chiến chống đại dịch của quốc gia. “Tôi còn trẻ và khỏe mạnh, vì vậy tôi không cần phải tiêm phòng”.

Theo các chuyên gia, việc tiêm chủng cho những người trẻ, khỏe mạnh là rất quan trọng. Bởi những người trẻ tuổi có thể bị biến chứng Covid-19 lâu dài. Những người trẻ, khỏe mạnh đã trở thành “kẻ thù dai dẳng” của Covid-19, bị các chứng mệt mỏi mãn tính, đau ngực, khó thở và sương mù não nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, 30% những người bị nhiễm Covid-19 vẫn còn các triệu chứng cho đến 9 tháng sau khi nhiễm bệnh. Những người trẻ tuổi có thể dễ dàng lan truyền virus Covid-19 hơn. Đã có nhiều đợt bùng phát Covid-19 tại các trại hè dành cho thanh thiếu niên. Và với biến thể Delta dễ lây lan hơn, các bệnh viện ở các bang ít tiêm chủng đang chứng kiến nhiều trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện vì Covid-19.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục