Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử như thế nào?

  • 25/07/2021 07:41
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội đang rà soát, chuẩn bị mọi điều kiện nhằm sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay ngay khi được Trung ương phân bổ vaccine. Tuy vậy, vẫn còn không ít khó khăn cần giải quyết...
Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử như thế nào? ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kiểm tra kho lạnh bảo quản vaccine ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội

Gấp rút tháo gỡ các khó khăn về hậu cần

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, hiện nay tổng số liều vaccine bảo quản tại kho của Trung tâm chỉ khoảng hơn 300.000 liều; đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm y tế (TTYT) và Trạm y tế trên địa bàn đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C. Cụ thể, tại CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng dịch vụ có thể tích 40m3, có thể chứa thêm 150.000 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca; 1 kho lạnh bảo quản vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng với thể tích 16m3, có thể chứa thêm 100.000 liều vaccine Covid-19 Astrazeneca; 6 chiếc tủ lạnh 3.000 và 3.000 AC thể tích 126 lít, có thể chứa tối đa 10.000 liều/tủ; 6 chiếc hòm lạnh bảo quản vaccine có thể tích 44 lít/chiếc... Còn tại 30 TTYT quận, huyện, thị xã có 34 tủ lạnh 3.000 và 3.000 AC với thể tích 126 lít/tủ, sức chứa tối đa 10.000 liều/tủ chưa tính vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sức chứa thêm khi bảo quản cả vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng trung bình khoảng 8.000 liều.

Tính đến tháng 5-2021, tại các Trạm y tế có 488 tủ bảo quản vaccine (nhưng trong đó 69 chiếc hỏng, chờ sửa chữa) thể tích 70 lít và có sức chứa thêm khoảng 2.500 liều/tủ. Tính tổng số liều vaccine Covid 19 có thể bảo quản tại các TTYT và Trạm y tế là hơn 1,27 triệu liều. Đáng chú ý, bà Kiều Anh cũng cho biết, hiện tại CDC Hà Nội chưa có trang thiết bị để bảo quản vaccine ở nhiệt độ âm sâu. Vì vậy, dung tích hiện tại chưa đủ để bảo quản vaccine các loại từ các nhà sản xuất khác nhau với số lượng lớn khi cần thiết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Phải sẵn sàng ngay khi có vaccine

Bên cạnh các giải pháp chống dịch đang triển khai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan cần tiếp tục rà soát, chuẩn bị mọi điều kiện nhằm thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm vaccine Covid-19 đã phê duyệt ngay khi được Trung ương phân bổ vaccine. Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu, trực tiếp Bí thư, cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp phải chỉ đạo sát sao, hiệu quả toàn diện, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, phải sẵn sàng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cụ thể tới từng điểm tiêm, bảo đảm công khai minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, đúng quy định và đặt công tác an toàn, hiệu quả tiêm chủng lên hàng đầu.

Hiện CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vaccine từ 2 - 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến -25 độ C và còn chưa trang bị bảo quản đối với vaccine yêu cầu nhiệt độ âm sâu. Vì vậy, CDC Hà Nội chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vaccine đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ trong khoảng thời gian quy định. Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vaccine theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ TTYT...

Về các khó khăn hiện tại của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, thời gian tới, khi số lượng vaccine phòng Covid-19 về nhiều, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động trong việc vaccine về sớm hơn dự kiến, từ chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng vaccine lớn đến việc bảo quản dung tích, trữ lượng vaccine của kho CDC Hà Nội. Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần có sự phối hợp chặt chẽ các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vaccine về bảo quản dự phòng.

Sẽ có hơn 820 điểm tiêm, quy định rõ 13 đối tượng ưu tiên

Về nhân sự và kế hoạch tiêm chủng, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử, Hà Nội đã thiết lập hơn 820 điểm tiêm tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Tuy nhiên, Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử như thế nào? ảnh 2

Các điểm tiêm chủng sẽ được tổ chức tại Trạm y tế, bệnh viện, cơ sở tiêm chủng dịch vụ, phòng khám đa khoa cả trong và ngoài công lập. Đồng thời thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để triển khai tiêm chủng với số lượng lớn. Tại điểm tiêm chủng cố định, một dây chuyền tiêm cần tối thiểu 3 nhân viên chuyên ngành y...

Về các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine trước, UBND TP Hà Nội đã ban hành Phương án số 170/PA-UBND triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, trong đó quy định rõ 13 đối tượng tiêm. Cụ thể:

Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế công lập và tư nhân, người tham gia phòng chống dịch; lực lượng quân đội; lực lượng công an; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; cán bộ, người lao động của các cơ quan, đơn vị đã tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; các đơn vị hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, ngân hàng, kho bạc, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, cơ sở chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế, người dân ở vùng/khu du lịch...

Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; người được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp; người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi.

Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người sinh sống ở các khu vực có dịch; các chức sắc, chức việc tôn giáo; các đối tượng là lao động phổ thông thường xuyên tiếp xúc với nhiều người tại những nơi tập trung đông người.

Người dân không nằm trong các nhóm đối tượng nêu trên, nhưng có thể ưu tiên theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch tại từng thời điểm thể theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Việc phân bổ vaccine được thực hiện theo nguyên tắc: Tiêm mũi 1 bằng loại vaccine nào thì tiêm trả mũi 2 bằng loại vaccine đó. Với người được tiêm mũi 1 bằng vaccine của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer, khoảng cách từ 8-12 tuần sau tiêm mũi 1. Vaccine có hạn sử dụng ngắn sẽ được thành phố cấp phát trước.

Những điểm cần lưu ý trong chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Hà Nội là một địa bàn có nguy cơ cao nhất. Vì thế, cần có kế hoạch cụ thể cho các chiến dịch cũng như cho từng đợt tiêm vaccine từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường.

Đầu tiên, ông Trần Đắc Phu góp ý, hiện nay Hà Nội không chỉ gồm người dân có hộ khẩu trên địa bàn mà còn có nhiều người lao động nhập cư, đến sinh sống. Vì vậy, mục tiêu của chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 là phải tiêm được cho các đối tượng đang sinh sống trên địa bàn chứ không chỉ tiêm cho người dân có hộ khẩu Hà Nội.

Thứ hai, Hà Nội phải chú trọng tới việc chọn các địa bàn ưu tiên, bởi chúng ta chưa thể có đủ vaccine tiêm một lúc cho tất cả người dân trên toàn thành phố. Thứ ba, về công tác tổ chức tiêm, Hà Nội phải huy động tổng thể các điểm tiêm chủng cố định, bao gồm cả các tiêm chủng dịch vụ hiện có (huy động để triển khai điểm tiêm phục vụ chiến dịch có thể không thu tiền).

Đặc biệt, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay nên Hà Nội phải bố trí đủ nguồn lực, nhân lực và có kế hoạch cụ thể để đảm bảo tiêm chủng giãn cách, thực hiện được phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó. “Hà Nội cần rút kinh nghiệm từ tình hình tiêm chủng từ một số địa phương khác thời gian qua, vì chạy nhanh tiến độ, không kịp sắp xếp, lên kế hoạch tiêm, dẫn đến việc tập trung đông người. Vì vậy, Hà Nội cần có kế hoạch cụ thể, sắp xếp các điểm tiêm ở mức độ vừa phải, tránh tập trung đông người, không để dồn vào cùng một thời điểm” - PGS.TS Trần Đắc Phu nêu quan điểm.

Triển khai tiêm chủng diện rộng một cách quy mô, bài bản

Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử như thế nào? ảnh 3

Sau khi nhận được chỉ đạo của thành phố chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 trên diện rộng, huyện Hoài Đức đã giao nhiệm vụ cho các lực lượng, đặc biệt là các tổ Covid-19 cộng đồng cùng vào cuộc vận động, tuyên truyền người dân đồng thuận trong việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19. Đến nay, huyện đã thống kê được trên 190.000 đối tượng nằm trong độ tuổi tiêm chủng (từ 18-65 tuổi).

Trước đó, Trung tâm y tế huyện đã tổ chức 4 đợt triển khai tiêm vaccine Covid-19 theo chỉ đạo của thành phố, đã tiêm cho 4.278 người, đạt 126% chỉ tiêu được giao. Rút kinh nghiệm từ 4 đợt tiêm trước, ngành y tế huyện Hoài Đức đã sẵn sàng cho phương án tiêm chủng diện rộng. Các điểm tiêm chủng vaccine được bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, quy trình tiêm được thực hiện một chiều từ khai báo y tế, đo nhiệt độ, đo huyết áp, khám sàng lọc và tư vấn trước khi tiêm, chỉ định tiêm, tiêm và theo dõi sau tiêm chủng. Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, các đối tượng tiêm được tư vấn đầy đủ về tác dụng và các phản ứng thông thường có thể xảy ra sau khi tiêm, được khám sàng lọc, tư vấn các thông tin sức khỏe. Bên cạnh đó, mỗi điểm tiêm đều có tổ cấp cứu cơ động với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc để sẵn sàng xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Hoàng Trường

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND,

Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Hoài Đức

Đã hoàn thành nhiệm vụ rà soát, sàng lọc người đủ tiêu chuẩn tiêm phòng Covid-19

Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử như thế nào? ảnh 4

Phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm hiện có 8 tổ Covid-19 cộng đồng với 60 nhóm và 141 thành viên. Mỗi nhóm Covid-19 cộng đồng gồm 2 thành viên phụ trách từng khu vực theo tuyến ngõ trên địa bàn phường. Nhiệm vụ của các tổ là thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch tới từng hộ gia đình; yêu cầu và hướng dẫn người dân theo dõi sức khỏe; giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế phường những trường hợp nghi mắc Covid-19 hoặc không khai báo y tế, không chấp hành biện pháp phòng chống dịch theo quy định; trợ giúp truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan... Đến nay, qua hơn 10 ngày triển khai, tổ Covid-19 cộng đồng đã hoàn thành công tác rà soát, sàng lọc trên toàn địa bàn, chủ động lên phương án bố trí các lực lượng tại các điểm tiêm chủng để hướng dẫn, phân luồng, thông báo người đến tiêm đảm bảo khoa học, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, tập trung đông người. Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, tinh thần trách nhiệm của các tổ Covid-19 cộng đồng, phường Xuân Phương sẽ triển khai có hiệu quả chiến dịch tiêm chủng, góp phần thực hiện mục tiêu kép tại địa phương vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Thiếu tá Phạm Xuân Thắng

Tổ trưởng Tổ Cảnh sát trật tự CAP Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm

Tất cả đều nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh nhanh nhất

Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử như thế nào? ảnh 5

Những ngày qua, Cảnh sát khu vự̣c, Tổ dân phố, Ban công tác mặt trận, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên phường Kim Giang, quận Thanh Xuân đã nỗ̃ lự̣c triển khai các nhiệm vụ theo phân công, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch và chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn của thành phố. Từ đầu tháng 7, các tổ Covid-19 cộng đồng đã tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách công dân có nhu cầu tiêm vaccine, đạt 90% dân cư trên địa bàn. Để các tổ Covid-19 cộng đồng hoạt động thực sự hiệu quả, chúng tôi đã chia nhỏ, phân công từng nhóm trong tổ, qua đó nắm người, nắm hộ rất chắc và góp phần triển khai các biện pháp một cách nhanh nhất. Trong quá trình triển khai lập danh sách, các tổ Covid-19 cộng đồng sẽ giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương tiêm vaccine của Nhà nước. Chúng tôi thấy người dân rất ủng hộ và phối hợ̣p trong các công tác chuẩn bị tiêm chủng với mong muốn nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

Trung úy Nguyễn Xuân Hiếu

Cảnh sát khu vực CAP Kim Giang, quận Thanh Xuân

Đảm bảo minh bạch, công bằng trong quá trình tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử như thế nào? ảnh 6

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, ý thức của người dân đôi lúc còn chưa tuân thủ tuyệt đối quy định phòng chống dịch nên nguy cơ lây lan rất cao. Để bảo vệ sức khỏe người dân, Chính phủ đã tổ chức rà soát để tiêm vaccine cho nhân dân. Cá nhân tôi nhận thấy đây là một chiến dịch chưa từng có trong lịch sử, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ với sức khỏe toàn dân, dù Việt Nam cũng đang là quốc gia đang thiếu hụt nguồn vaccine phòng Covid-19.

Để đảm bảo công bằng cho các lứa tuổi, thành phần được tiêm vaccine trong chiến dịch này, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng chức năng đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin, dữ liệu cho ngành y tế nhằm tổ chức tốt nhất kế hoạch tiêm chủng. Tổ Covid-19 cộng đồng chúng tôi không chỉ đi từng nhà lên danh sách người dân mà còn có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; giám sát, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, người trở về từ vùng dịch hoặc nhập cảnh trái phép; trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2...

Ông Nguyễn Tiến Đức - Tổ trưởng Tổ dân cư số 2, phường Xuân La, quận Tây Hồ

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích