Chuyên gia Pháp: Xử phạt Nga là chiến lược sai lầm

  • 05/09/2014 19:14
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - “Thực hiện các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga là một sai lầm”, Tổng Giám đốc điều hành công ty dầu khí Pháp, Christophe de Margerie cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Sueddeutsche Zeitung của Đức.


"Chúng tôi không thể để họ thuyết phục rằng Nga là kẻ thù của mình, bởi việc cung cấp năng lượng của chúng tôi phụ thuộc vào đất nước này. Nếu người Mỹ, dựa trên các lý do lịch sử và động cơ chính trị nội bộ, muốn leo thang cuộc xung đột thì đó là sự lựa chọn của họ. Nhưng châu Âu chúng tôi phải đối phó với cuộc khủng hoảng này theo một cách khác, không phải tất cả mọi thứ đều được phủ hai màu sơn đen và trắng", ông De Margerie cho biết.

Chuyên gia Pháp: Xử phạt Nga là chiến lược sai lầm ảnh 1

Quan hệ giữa Nga và EU đã suy giảm với sự leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine

De Margerie cũng nói rằng ông không tin Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch sáp nhập Ukraine.

Trong vài tháng qua, Mỹ và Liên minh châu Âu áp dụng nhiều vòng biện pháp trừng phạt nhắm vào nền kinh tế Nga, khi đổ lỗi cho Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Khi cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, Mỹ đã thuyết phục các đồng minh của mình thêm các cá nhân và các tổ chức Nga vào “danh sách đen” của mình.

Cùng ngày, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ,Ben Rhodes nói rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo của một số quốc gia châu Âu đã đồng ý rằng nhiều biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng đối với Nga.

Nga đã nhiều lần cho rằng các biện pháp trừng phạt này hoàn toàn "phản tác dụng" với Nga và nó chỉ đe dọa đến hòa bình và ổn định quốc tế.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục