Chương trình Lương thực Thế giới: Năm 2021 có thể là khủng hoảng “thảm khốc”

  • 06/12/2020 13:19
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài

ANTD.VN - Ông David Beasley - người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đã đưa ra dự báo rằng năm 2021 có thể là năm tồi tế nhất trong hơn 1 thế kỷ qua, với các cuộc khủng hoảng nhân đạo “thảm khốc”.

Chương trình Lương thực Thế giới: Năm 2021 có thể là khủng hoảng “thảm khốc” ảnh 1

Chiến tranh, nghèo đói, dịch bệnh là thách thức đặc biệt trong năm 2021

Cảnh báo này đã được đưa ra tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 4-12, chủ đề thảo luận là về đại dịch Covid-19 và những nỗ lực trên toàn thế giới nhằm giảm thiểu tác động của nó. Ông David Beasley nói rằng, khoảng 270 triệu người hiện đang “hành quân về phía chết đói” và ở một số quốc gia, nạn đói đang “hoành hành khắp nơi”.

“Năm 2021 thực sự sẽ là một thảm họa, dựa trên những gì chúng ta đang thấy ở giai đoạn này”, ông Beasley nói. Được biết, Chương trình Lương thực Thế giới đã chi 19 nghìn tỷ USD cho đại dịch nhưng đến năm sau, không biết có thể huy động được số tiền lớn như vậy không, mặc dù suy thoái kinh tế dường như mới chỉ bắt đầu.

Được biết, cơ quan này đang coi năm 2021 là năm khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất kể từ khi Liên hợp quốc bắt đầu thành lập và lên kế hoạch đối phó.

Người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới gọi những xung đột, khủng hoảng y tế và nạn đói đang rình rập là“ tảng băng trôi trước tàu Titanic”: “Nếu chúng ta có chiến lược và dồn tiền cho những tảng băng trôi cụ thể này, tôi tin rằng chúng ta có thể vượt qua năm 2021 khi đã có vaccine và khôi phục kinh tế”.

Vào tháng 8-2020, Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng có thể tăng 80% và hàng triệu người có nguy cơ chết đói vào cuối năm nay.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục