Chúng ta đang chơi bóng hay đá bóng?

  • 21/12/2016 07:06
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo “đột xuất” vào sáng 20-12, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết sẽ gấp rút sửa đổi, bổ sung Quy định về kỷ luật theo hướng xử lý tăng nặng các hành vi thô bạo, phản cảm từ mùa giải 2017, được khởi tranh trong ít ngày tới.
VFF sẽ bị xử nghiêm những pha vào bóng thô bạo cũng như hành vi phản cảm tại các giải trong nước

VFF sẽ bị xử nghiêm những pha vào bóng thô bạo cũng như hành vi phản cảm tại các giải trong nước

Gọi là họp báo đột xuất bởi quyết định được đưa ra sau khi có yêu cầu của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện. Ông Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Nếu còn có những hành vi bạo lực, sẽ không có đội tuyển nào gặt hái được thành công”. 

Bên cạnh đó, tại cuộc họp “mổ xẻ” thất bại tại AFF Cup 2016, Thường trực VFF, Hội đồng HLV Quốc gia và HLV Nguyễn Hữu Thắng cùng chỉ rõ, thói quen chơi bóng thô bạo, thiếu hiểu biết luật của tuyển thủ là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm cá nhân khiến ĐT Việt Nam thua ở các trận đấu quan trọng. 

Phó Chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ chia sẻ: “Chúng ta dừng chân ở bán kết AFF Cup 2016 nhưng nhận tới 2 thẻ đỏ, 7 thẻ vàng. Trong khi Thái Lan đi tới trận đấu cuối cùng và vô địch nhưng chỉ nhận 5 thẻ vàng. Người ta bảo Thái Lan là chơi bóng, họ chơi bóng thực sự đẹp, còn chúng ta chỉ là đá bóng. Nghe buồn lắm!”.

Về hướng thay đổi Quy định về kỷ luật, Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết, các thành viên Ban vừa rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định về kỷ luật, trong đó siết chặt hành vi bạo lực sân cỏ. “Những mùa trước, hành vi vào bóng thô bạo của Đình Đồng và Ngọc Hải (cùng của SLNA) đều đã bị xử phạt rất nặng.

Tuy nhiên, tình trạng chơi bóng thô bạo chưa giảm. Vì vậy luật sẽ sửa đổi theo hướng tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi phi thể thao, thiếu văn hóa và lỗi phản ứng của cầu thủ, HLV, thành viên đội bóng cũng như hành vi làm mất an ninh, an toàn trận đấu”, ông Nguyễn Hải Hường nói. 

Đáng chú ý theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy định về kỷ luật mức phạt 25-35 triệu đồng, treo giò 5-8 trận áp sẽ dụng với các hành vi xâm phạm thân thể. Đặc biệt, xâm phạm thân thể trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng sẽ bị phạt tiền từ 35 triệu đồng và cấm thi đấu tới 2 năm hoặc cấm tham gia các hoạt động bóng đá vĩnh viễn. Ông Nguyễn Hải Hường cho hay, dự thảo sau khi được Thường trực VFF và Tổng cục TTTD thông qua sẽ áp dụng ngay từ mùa 2017.

Về công tác trọng tài, Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận, mùa 2016 các trọng tài mắc nhiều sai sót nghiêm trọng, vì thế Ban Trọng tài đã có những xử lý, điều chỉnh. Đặc biệt, có 4 trọng tài V-League mùa trước bị điều chuyển xuống giải hạng Nhất, trong đó trọng tài Phùng Đình Dũng nhận thêm mức kỷ luật không cho đăng ký Trọng tài FIFA. 

Ông Nguyễn Văn Mùi cho biết, FIFA vừa có nhiều điều chỉnh luật theo hướng chi tiết hơn, mục đích là làm cho bóng đá dễ hiểu và công bằng hơn. Trước những sửa đổi luật từ FIFA và Ban Kỷ luật VFF, Ban Trọng tài đã xây dựng chương trình tập huấn giám sát trọng tài cho mùa giải 2017. “Ban Trọng tài đã cử chuyên gia tới từng CLB để hướng dẫn luật FIFA 2017. Hiện đã có 8 CLB V-League được phổ biến và trong tuần này sẽ thực hiện tại 6 CLB còn lại”, ông Nguyễn Văn Mùi thông tin.

Thông báo liên quan tới lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp, Phó Tổng Thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết, trận Siêu cúp quốc gia giữa Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh sẽ diễn ra trên sân Hàng Đẫy vào ngày 29-12 (thay vì 31-12) nhằm đánh dấu sự khởi đầu mùa giải mới.

Trong khi đó, V-League khai mạc 7-1-2017 và dự kiến kết thúc 19-11-2017. Ngày 26-12, Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam VPF sẽ chính thức thông báo thể thức thi đấu, lên xuống hạng và số đội tham dự giải V-League, giải hạng Nhất 2017 do mới đây có thêm 2 CLB hạng Nhất xin rút.    

U23 Việt Nam phải vào chung kết SEA Games 2017

Theo Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn, năm 2017 các ĐTQG Việt Nam sẽ dự 4 giải quan trọng gồm Asian Cup, U23 châu Á, SEA Games và U20 thế giới.

Trong đó phải ưu tiên trẻ hóa để có lực lượng tốt nhất cho U23 Việt Nam lọt vào chung kết SEA Games 2017. Ở các giải còn lại, mục tiêu là cố gắng nỗ lực hết sức đạt thành tích cao nhất, riêng ĐTQG phấn đấu vào Vòng chung kết Asian Cup.

Tin cùng chuyên mục