Chọn lối chơi cho ĐT Việt Nam

  • 15/12/2016 09:52
  • 1 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Tuyên bố trung thành xây dựng lối chơi nhỏ, nhuyễn, kiểu tiki-taka cho ĐT Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng có 9 tháng tuyển quân và 2 tháng liên tục làm việc với những người đã chọn. Thế nhưng người xem đã không được thấy hình bóng tiki-taka ở AFF Cup.
Tiki-taka bị phá sản tại AFF Cup, HLV Hữu Thắng sẽ chọn lối chơi nào cho SEA Games 2017? Ảnh: BẢO LÂM

Tiki-taka bị phá sản tại AFF Cup, HLV Hữu Thắng sẽ chọn lối chơi nào cho SEA Games 2017? Ảnh: BẢO LÂM

“Lối chơi nào cho ĐT Việt Nam?”, đó là câu hỏi xuất hiện từ rất lâu, làm đau đầu các đời HLV và tiếp tục đặt ra dưới thời ông Nguyễn Hữu Thắng. Ngày nhậm chức, HLV Hữu Thắng tuyên bố sẽ xây dựng lối chơi bóng nhỏ cho đội tuyển, bởi nó phù hợp với sự khéo léo và thể trạng của cầu thủ Việt. 9 tháng đi khắp các sân cỏ tuyển quân, HLV Hữu Thắng chọn cho mình 31 cầu thủ và sau đó chốt lại 23 cái tên cho chiến dịch AFF Cup 2016.

Danh sách này khi được công bố đã vấp phải nhiều ý kiến thắc mắc, bởi phần lớn số người được chọn đều không thuộc mẫu người sở trường chơi bóng nhỏ, chưa kể 13/23 người gốc Nghệ An khiến ông Thắng vấp phải dư luận ưu ái đồng hương. Và khi vào giải chính thức, những ý kiến phản biện ít nhiều đã có lý. 

Xuyên suốt 5 trận đấu của ĐT Việt Nam tại giải không phải lối chơi bóng nhỏ nhuyễn mà lại là bóng dài, đua tốc độ, cạnh tranh thể lực, áp dụng cả với đối thủ vốn sở trường lối chơi này là ĐT Malaysia, ĐT Indonesia.

Những thay đổi nhân sự bị động, ứng biến chậm với diễn biến mới của ban huấn luyện khiến lối chơi của đội tuyển thêm “loạn”. Không quá khi nói tại AFF Cup 2016, HLV Hữu Thắng tự phá sản lối chơi tiki-taka mà mình tuyên bố sẽ xây dựng và trung thành.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia Trịnh Minh Huế bày tỏ sự thông cảm: “Từ nói tới thực hiện lối chơi tiki-taka nhuần nhuyễn là rất khó, cần sự đồng bộ. Từ hàng thủ tới hàng công đều phải có thể lực đồng đều và kỹ thuật cực kỳ khéo léo để các pha phối hợp đạt tỉ lệ thành công cao nhất. Nhưng hàng thủ của ta, ngoài Văn Thanh, số còn lại đều đá thiên về thể lực, phá bóng là chính, thậm chí sẵn sàng phạm lỗi để cản phá. Ở trên, Công Vinh - người được trọng dụng, lại không phải mẫu cầu thủ có thể chơi tiki-taka”.

Theo cựu cầu thủ Thể Công, muốn đá tiki-taka nhuần nhuyễn đòi hỏi V-League - lò cung cấp tuyển thủ cho đội tuyển - cũng phải theo đuổi lối chơi này, nhưng thực tế chúng ta không có. 

“Chưa kể nhiều trận đấu ở  V-League nhuốm màu bạo lực, tạo thói quen xấu cho nhiều cầu thủ và đội tuyển thành nạn nhân. Tình huống Đình Luật, Nguyên Mạnh nhận thẻ đỏ; Trọng Hoàng song phi vào cầu thủ Malaysia gây phản cảm; Quế Ngọc Hải có pha cản phá dẫn đến bàn thua trên chấm 11m tại vòng bán kết…, đó là những bài học xương máu cho Hữu Thắng ở giải đấu chính thức đầu tiên nắm cương vị thuyền trưởng ĐT Việt Nam”, ông Trịnh Minh Huế nói.

AFF Cup 2016 thất bại khiến nhiều người hoài nghi và lo cho SEA Games 2017, giải đấu sẽ diễn ra sau 7 tháng nữa. HLV Hữu Thắng sẽ phải bắt tay vào một chiến dịch mới, một sân chơi mới, với quá nửa đội hình là người mới.

Thành phần dự SEA Games 2017 sẽ gồm những cầu thủ đã và đang thi đấu nước ngoài như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đức Lương; kết hợp số cầu thủ U23 thi đấu tốt tại V-League và bao gồm cả số tuyển thủ U20 sẽ dự World Cup U20 tại Hàn Quốc, khai mạc 2 tháng trước khi SEA Games 29 khởi tranh. 

Mỗi nhóm cầu thủ lại có môi trường thi đấu riêng và chịu sự ảnh hưởng tới lối chơi cũng khác nhau. Những cầu thủ trưởng thành từ lò Arsenal JMG vốn giàu kỹ thuật và không có tư tưởng đá “rắn”, số cầu thủ chơi V-League ít nhiều ảnh hưởng lối đá của CLB, trong khi lứa U20 dự World Cup chấp nhận chơi thực dụng và đã quen với lối huấn luyện của HLV Hoàng Anh Tuấn suốt nhiều năm qua. Bài toán đặt ra là nhào nặn thế nào để có được đội hình tối ưu đủ sức đoạt HCV - mục tiêu mà VFF đề ra và HLV Hữu Thắng đã nhận.

VFF muốn giữ HLV Hữu Thắng

Hôm nay 15-12, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hội đồng HLV quốc gia và HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ cùng ngồi lại tổng kết AFF Cup 2016. HLV Hữu Thắng từng bày tỏ ý định “nhường” ghế cho người xứng đáng hơn, tuy nhiên theo tìm hiểu, VFF muốn tiếp tục giữ lại HLV này để dẫn dắt ĐTQG tham dự vòng loại Asian Cup 2019 và SEA Games 2017.

Trước đó, dù không hoàn thành chỉ tiêu vào chung kết, song VFF đánh giá HLV Hữu Thắng đã tạo ra cho đội tuyển lối chơi đẹp mắt, tinh thần thi đấu nhiệt huyết, nhận được sự ủng hộ rất lớn của người hâm mộ cả nước. 

Tin cùng chuyên mục