Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu bật vai trò Năm trật tự và văn minh đô thị 2016

  • 14/01/2016 07:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài

ANTĐ - Chiều 13-1, tổng kết tình hình, kết quả công tác năm 2015, chương trình công tác năm 2016 của Ban chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, Phó trưởng BCĐ 197 thành phố nêu rõ: “BCĐ 197 thành phố đã làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục quán triệt và triển khai tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Công an, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thủ đô”. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu bật vai trò Năm trật tự và văn minh đô thị 2016 ảnh 1Trật tự văn minh đô thị mang lại chất lượng sống tốt hơn cho người dân ở Thủ đô Hà Nội

Chuyển biến về trật tự và văn minh đô thị

Trên lĩnh vực đảm bảo ANQG, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, BCĐ 197 thành phố đã bảo vệ tuyệt đối an toàn 26 mục tiêu trọng điểm, 2.065 kỳ cuộc (tăng 524 lượt so với năm 2014), lượt sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Thực hiện tốt công tác quốc phòng quân sự địa phương, tăng cường công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác phòng ngừa tội phạm. Công tác phòng chống, đấu tranh với các loại tội phạm kinh tế, tham nhũng; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm ma túy; tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường đều đạt kết quả cao; tệ nạn xã hội được kiềm chế, không để xảy ra các tụ điểm phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu bật vai trò Năm trật tự và văn minh đô thị 2016 ảnh 2

Trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt. TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; không xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Công tác quản lý hoạt động vận tải hành khách được đảm bảo, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Đặc biệt trong năm 2015, BCĐ 197 thành phố đã chỉ đạo CATP triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp, các mô hình với sự phối hợp của các lực lượng, các sở, ban, ngành, địa phương cùng tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, bước đầu đã có nhiều chuyển biến tích cực; xây dựng hình ảnh lực lượng Công an Thủ đô hiệu quả, thân thiện. 

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng, Phó BCĐ 197 thành phố Lê Văn Dục, đại diện cơ quan thường trực về thực hiện Năm trật tự và văn minh đô thị đã tóm tắt báo cáo tổng kết “Năm trật tự văn minh đô thị 2015”, cũng như triển khai thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2016”. 

Thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ trọng tâm

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung biểu dương, khen thưởng những thành tích, kết quả mà các đơn vị thành viên BCĐ 197 thành phố đạt được trong năm 2015. Khái quát những thành tích nổi bật trong công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, TTĐT, ATGT, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đạt được kết quả này là do có sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thành ủy, UBND các cấp, cùng với đó là sự vào cuộc chủ động, đồng bộ của các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố và được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. 

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, Chủ tịch UBND TP chỉ rõ BCĐ 197 cần quán triệt cụ thể những nội dung, Chỉ thị và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố về Năm trật tự văn minh đô thị; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nội dung, kế hoạch phòng chống hàng giả, hàng lậu, phòng chống tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016; hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành thực hiện có hiệu quả những kế hoạch, nhiệm vụ trong chương trình công tác.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu CATP Hà Nội xây dựng, triển khai các phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội lớn của Thủ đô và đất nước được tổ chức trên địa bàn thành phố, trọng tâm trước mắt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; các địa bàn trọng điểm, những điểm vui chơi, lễ hội, nơi tổ chức bắn pháo hoa... phục vụ nhân dân vui chơi, đón Tết trong an toàn, vui vẻ.

Nêu bật vai trò quan trọng của Năm trật tự và văn minh đô thị 2016, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong các lĩnh vực ANTT, ATGT, PCCC; giao CATP và các sở Giao thông vận tải, Thông tin - Truyền thông nghiên cứu, đánh giá hiệu quả của hệ thống loa tuyên truyền, qua đó nhân rộng ra các quận, huyện, đường liên thôn, liên xã, các đường ngang dân sinh.

Huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh xã hội hóa, đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường để thành phố xanh - sạch - đẹp; rà soát, bổ sung những quy chế về xây dựng, môi trường; tập trung thanh tra, kiểm tra những lĩnh vực, vấn đề “nóng” gây bức xúc trong dư luận như vệ sinh môi trường, thực phẩm bẩn, các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng...

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Cảnh sát PCCC tăng cường thanh tra, kiểm tra các vi phạm về PCCC tại các khu chung cư; yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho người dân; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về công tác PCCC, tiến tới làm giảm số vụ cháy trong năm 2016.

Tin cùng chuyên mục