Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sang Mỹ để chốt thỏa thuận thương mại

  • 28/04/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhiều nguồn tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sớm sang Mỹ để kí kết một thỏa thuận thương mại với Mỹ sớm nhất vào tháng 6.

Nguồn tin trên cho biết, tháng 6 là khoảng thời gian sớm nhất để Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại. Hiện vẫn chưa rõ, chuyến công du của ông Tập Cận Bình sẽ là một chuyến thăm cấp quốc gia trang trọng hay chỉ là chuyến làm việc kín đáo.

Vào hôm 25-4, Tổng thống Donald Trump cũng nói bóng gió trên Twitter rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ Trung Quốc sẽ sớm đến. Cuối cùng thì nhiều nhà lãnh đạo lớn sẽ có mặt”.

Mỹ và Trung Quốc đang đạt tiến triển tốt trong đàm phán thương mại

Mỹ và Trung Quốc đang đạt tiến triển tốt trong đàm phán thương mại

Thỏa thuận thương mại sẽ chấm dứt cuộc chiến thuế quan kéo dài gần một năm qua giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và còn có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng trong nhiều lĩnh vực khác.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều từ chối tiết lộ chi tiết về thỏa thuận thương mại mà chỉ liên tiếp ca ngợi đàm phán đạt tiến triển tốt.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tiếp tục đến Bắc Kinh vào ngày 29-4. Một tuần sau đó, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đoàn đàm phán của Trung Quốc sang Washington.

Tại Diễn đàn Vành đai và Con đường vào hôm 27-4, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết mở cửa thị trường nội địa, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ngăn chặn hành vi ép buộc chuyển giao công nghệ, nhập thêm hàng hóa nước ngoài và hạn chế phá giá tiền tệ.

Mặc dù không nhắc đến chiến tranh thương mại nhưng đây cũng chính là những điều Mỹ luôn phàn nàn và yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục