Pháp bất ngờ triển khai tàu chiến qua eo biển Đài Loan

  • 25/04/2019 11:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, một tàu chiến của Pháp đã đi qua eo biển Đài Loan trong tháng 4. Đây là hành động ít khi thực hiện bởi một quốc gia châu Âu và được Mỹ hoan nghênh nhưng lại gây ra căng thẳng với Trung Quốc.

Hai quan chức Mỹ cho biết, tàu hộ tống Vendemiaire của hải quân Pháp đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 6-4 và bị bám đuổi bởi tàu Trung Quốc. Theo giới chức Mỹ, cũng vì điều này mà Trung Quốc đã thông báo không mời tàu chiến Pháp đến tham gia cuộc duyệt binh hải quân kỉ niệm 70 năm ngày thành lập hải quân nước này vào hôm 23-4 vừa qua.

Sự xuất hiện của tàu chiến Pháp ở eo biển Đài Loan đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ

Sự xuất hiện của tàu chiến Pháp ở eo biển Đài Loan đã khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ

Hành động của Pháp diễn ra khi Mỹ cũng tăng cường sự xuất hiện tại eo biển Đài Loan. Vào tháng 3, Mỹ đã triển khai tàu hải quân và lực lượng tuần duyên đến khu vực này.

Bình luận về thông tin trên, người phát ngôn chính quyền Đài Loan (Trung Quốc), Chen Chung-chi cho biết, eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế đông đúc và nhiều tàu biển cần phải đi qua đây, do đó vùng lãnh thổ này vẫn luôn theo dõi các hoạt động của những tàu nước ngoài trong khu vực này.

Vào hồi tháng 4, Pháp và Trung Quốc đã kí các thỏa thuận trị giá hàng tỉ euro trong chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Paris. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đang xây dựng một mặt trận thống nhất của các nước châu Âu nhằm chống lại sự tiến bộ vượt bậc của Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và công nghệ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục