Việt Nam hợp tác vì thịnh vượng và hòa bình

  • 26/04/2019 00:58
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTD.VN - Việc tham gia đóng góp vào Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” nhằm khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực thúc đẩy hợp tác vì sự thịnh vượng chung cũng như hòa bình và ổn định.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai

hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” (BRF) lần thứ hai diễn ra từ ngày 24 đến 27-4 tại Thủ đô Bắc Kinh theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến tham dự BRF thể hiện Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực, trong đó có Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI), với nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia. 

BRI được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu lần đầu tiên trong chuyến thăm Trung Á vào tháng 9-2013 và tiếp đó trong chuyến thăm Đông Nam Á tháng 10-2013. Theo sáng kiến này, BRI trải dài từ châu Á sang châu Âu và có thể mở rộng ra châu Phi, châu Mỹ Latinh với hai cấu phần chính là Vành đai kinh tế con đường tơ lụa (trên bộ) và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI.

Điểm cốt lõi của BRI là Trung Quốc với nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào (lên tới 4.000 tỷ USD vào thời điểm công bố sáng kiến) sẽ đầu tư hàng trăm tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng tại các quốc gia. Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, từ năm 2013 tới nay, Trung Quốc đã đầu tư hơn 60 tỷ USD cho các dự án trong khuôn khổ BRI và phần lớn các khoản đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong tương lai đều có điểm đến là những nước tham gia sáng kiến này.

Đến nay, đã có 150 quốc gia và tổ chức quốc tế ký kết các thỏa thuận hợp tác liên quan đến BRI, trong đó có việc tăng cường cộng hưởng giữa các sáng kiến liên kết kinh tế ở phạm vi quốc gia và khu vực với BRI. Trong khuôn khổ BRI, Trung Quốc đề xuất 5 mảng hợp tác chính: kết nối chính sách; kết nối cơ sở hạ tầng; kết nối thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho thương mại; kết nối tài chính-tiền tệ; kết nối con người.

Trung Quốc kỳ vọng, BRI khi hoàn thành sẽ tạo thành mạng lưới kinh tế thương mại lớn với tiềm lực phát triển bao trùm khu vực rộng lớn với dân số 4,4 tỷ người, tổng GDP 21.000 tỷ USD (chiếm 30% GDP toàn cầu), tạo ra giá trị thương mại hơn 2.500 tỷ USD trong vòng một thập kỷ cũng như liên kết với các thị trường đang nổi có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ.

Thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, Việt Nam đã tích cực tham gia vào việc tăng cường liên kết kinh tế, kết nối trên nhiều mặt, từ cơ sở hạ tầng, kinh tế, khoa học - công nghệ đến văn hóa xã hội, giao lưu nhân dân là xu thế chung của khu vực và trên thế giới.

Cùng với Kế hoạch kết nối APEC, kết nối ASEM, kết nối Á-Âu, Liên minh Kết nối cơ sở hạ tầng toàn cầu cũng như nhiều cơ chế hợp tác từ hợp tác tiểu vùng, khu vực, cho tới liên khu vực và toàn cầu như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN và các cơ chế hợp tác tại khu vực Mekong, Việt Nam đã tham gia BRI với việc ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với BRI.

Tham dự BRF lần thứ hai có chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn” với sự hiện diện của hơn 5.000 đại biểu, trong đó có nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ của 36 quốc gia, Tổng Thư ký Liên hợp quốc... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có các cuộc gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc, tiếp các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ nước ta cũng có các cuộc tiếp xúc với nhiều nguyên thủ, Thủ tướng tham dự BRF nhằm thúc đẩy hợp tác vì sự thịnh vượng chung cũng như hòa bình và ổn định.

Tin cùng chuyên mục