Chủ tịch Triều Tiên nói gì về hoạt động thử vũ khí mới

  • 17/08/2019 08:30
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng 17-8 đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un đã bày tỏ “sự hài lòng” trước “tỷ lệ thành công đáng kinh ngạc” trong hoạt động thử vũ khí mới sáng 16-8.

Vụ phóng hôm qua là lần thứ 6 kể từ ngày 25-7 Triều Tiên tiếp tục mô hình thường xuyên thử nghiệm vũ khí tương tự như giai đoạn năm 2017.

Những tuần gần đây, Triều Tiên liên tục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngành công nghiệp khoa học quốc phòng của họ. Hôm 13-8, ông Kim Jong-un cũng cho biết, nước này đã có được đội ngũ 103 nhà khoa học nhờ những thành tựu của họ trong lĩnh vực này.

Triều Tiên phóng 2 vật thể từ thị trấn Tongchon, tỉnh Kangwon, gần đường ranh giới quân sự liên Triều (ảnh KCNA)

Triều Tiên phóng 2 vật thể từ thị trấn Tongchon, tỉnh Kangwon, gần đường ranh giới quân sự liên Triều (ảnh KCNA)

Bài viết của KCNA ngày 17-8 tập trung phần lớn thông tin về lời khen ngợi của nhà lãnh đạo Kim Jong-un dành cho các nhà khoa học, những người được cho là đã phát triển vũ khí mới trong khoảng thời gian ngắn nhất và đã cho thấy tỷ lệ thành công “đáng kinh ngạc”.

Ông Jon Il Ho, một trong những nhà khoa học được thăng chức gần đây, hiện giữ chức Giám đốc Viện nghiên cứu tự động hóa trường Đại học Kim Chaek, không được nêu tên nhưng xuất hiện trong ảnh về cuộc thử nghiệm hôm 16-8 bên cạnh ông Kim Jong-un.

Vụ thử nghiệm vũ khí gần nhất, theo ông Kim Jong-un, đã chứng minh một cách sinh động rằng nền tảng vật chất và công nghệ cho ngành công nghiệp quốc phòng Triều Tiên đang được hoàn thiện ở mức cao.

Dù KCNA không cung cấp thông tin chi tiết về loại vũ khí mới được thử nghiệm nhưng qua những hình ảnh được công bố, giới phân tích cho rằng chúng giống như các tên lửa đã được phóng thử hôm thứ bẩy tuần trước.

Hai vật thể bay xa khoảng 230km và đạt độ cao tối đa 30km, với tốc độ nhanh hơn 6 lần tốc độ âm thanh (ảnh: KCNA)

Hai vật thể bay xa khoảng 230km và đạt độ cao tối đa 30km, với tốc độ nhanh hơn 6 lần tốc độ âm thanh (ảnh: KCNA)

Những lần trước, Triều Tiên tuyên bố phóng thử các "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới”, trong khi phía Hàn Quốc xác định đó là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn mới phát triển, giống với hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất (ATACMS) của Mỹ.

PBSNewsHour

Tin cùng chuyên mục