Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc đến dự kỉ niệm Quốc khánh Triều Tiên

  • 05/09/2018 06:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông báo chính thức từ chính quyền Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cử đại diện đặc biệt đến dự lễ kỉ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên vào ngày 9-9 tới.

Theo Tân hoa xã và hãng tin KCNA, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư sẽ thăm Bình Nhưỡng với tư cách là đại diện đặc biệt của Chủ tịch Tập Cận Bình theo lời mời của Đảng Lao động và chính phủ Triều Tiên.

Ông Lật cũng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và được cho là có quan hệ rất thân thiết với ông Tập Cận Bình.

Buổi lễ kỉ niệm Quốc khánh Triều Tiên diễn ra vào ngày 9-9, tuy nhiên, đoàn đại biểu của Trung Quốc sẽ có mặt tại Bình Nhưỡng từ ngày 8-9.

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc đến kỉ niệm Quốc khánh Triều Tiên

Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc đến kỉ niệm Quốc khánh Triều Tiên

Ông Tập Cận Bình chưa từng đến Bình Nhưỡng kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, thời điểm quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc có phần căng thẳng do việc Bắc Kinh liên tiếp ủng hộ Liên Hợp Quốc trong các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 nước lại trở nên nồng ấm hơn trong những tháng gần đây khi Triều Tiên tuyên bố từ bỏ vũ khí hạt nhân và lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm Trung Quốc 3 lần trong năm nay.

Ông Tập Cận Bình từng được phán đoán là sẽ đích thân công du Triều Tiên vào thời điểm kỉ niệm quốc khánh nước này nhưng việc cử ông Lật đi thay được cho là chủ ý của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy nhà lãnh đạo Kim Jong-un giải quyết các căng thẳng quốc tế trước khi diễn ra chuyến thăm của người đứng đầu Trung Quốc.

Như vậy, ông Lật sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục