Chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó tình hình Biển Đông

  • 12/06/2014 16:51
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Chiều 12-6, chốt lại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đăng đàn trả lời chất vấn các vị ĐBQH.

Báo cáo Quốc hội về tình hình Biển Đông và biện pháp ứng phó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ cũng đang chỉ đạo các Bộ, cơ quan chức năng dự báo các khả năng có thể xảy ra, chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó cả trước mắt và lâu dài; theo dõi sát diễn biến tình hình để áp dụng giải pháp phù hợp trong một số lĩnh vực có quan hệ lớn với Trung Quốc như xuất nhập khẩu, đầu tư trực tiếp, các dự án tổng thầu EPC gắn với vốn vay ưu đãi, du lịch...

Chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó tình hình Biển Đông ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn chiều 12/6

Cùng với đó, cần tập trung nguồn lực đầu tư phương tiện, trang thiết bị và có chế độ, chính sách phù hợp đối với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển; nâng cao năng lực thực thi nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời, bảo đảm an ninh, an toàn, hỗ trợ kịp thời cho ngư dân và các hoạt động kinh tế trên biển. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân trên biển trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Trung Quốc, đây là quan hệ bình đẳng, cùng có lợi, trong kinh tế thị trường. Việt Nam chủ trương nhất quán tăng cường hợp tác hiệu quả với Trung Quốc trong các lĩnh vực này, cả song phương và đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và WTO vì lợi ích của mỗi nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bối cảnh hiện nay đòi hỏi chúng ta càng phải quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với thực hiện hiệu quả các đột phá chiến lược, nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh hội nhập quốc tế đi liền với xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, mở rộng và tìm kiếm thị trường mới, đa dạng hóa thị trường, nguồn vốn đầu tư và đối tác, tránh phụ thuộc vào một thị trường, một đối tác; tạo nền tảng cho phát triển ổn định, bền vững.

Bước sang phần chất vấn trực tiếp, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) hỏi: “Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc bên ngoài, giải pháp của Chính phủ xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ?"

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời: “Đến nay, chúng ta không phụ thuộc kinh tế vào bất cứ nước nào. Song tinh thần là phải xây dựng nền kinh tế độc lập hơn, đủ sức ứng phó với các tình huống. Do đó, cần tiếp tục tập trung tái cơ cấu, nâng cấp nền kinh tế hiệu quả, chất lượng hơn. Chúng ta phải thu hút đầu tư mạnh mẽ, có chọn lọc hơn. Thứ ba, việc hỗ trợ doanh nghiệp, người dân để đủ sức hấp thụ đầu tư nước ngoài và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đển âng cao năng lực nội tại. Về  thị trường, ta đang thực hiện đa dạng hóa thị trường và mở rộng nguồn nguyên liệu trong nước, không phụ thuộc vào thị trường nước nào. Ta đã có 6 hiệp định thương mại với nhiều nước lớn. Sắp tới, ta còn ký kết thêm nhiều hiệp định nữa…”

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) hỏi: “Trật tự an toàn xã hội còn phức tạp, tham nhũng chưa được đẩy lùi, gây tâm trạng lo lắng trong nhân dân, Phó Thủ tướng cho biết về các giải pháp mạnh, đột phá để triệt phá tội phạm và đẩy lùi tham nhũng?”

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp và đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng chống tội phạm. Song tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp. Vì  thế, Chính phủ cần đề ra những giải pháp đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa để làm tốt công tác phòng chống tội phạm. Trước tiên, phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, củng cố bộ máy phòng chống, tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Dự báo tốt tình hình, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các vụ việc phát sinh và nhân lên các mô hình tốt về phòng chống tội phạm. Đánh mạnh, đánh trúng, đánh liên tục vào tội phạm, đảm bảo bình yên cho nhân dân".

Về phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng cho biết: “Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành những văn bản pháp luật quan trọng để làm cơ sở cho việc phòng chống và xử lý tham nhũng. Nhiều vụ việc nghiêm trọng đã được các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm khắc. Tất nhiên, tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp. Chúng ta phải có giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn để từng bước ngăn chặn tham nhũng”.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) hỏi tiếp: “Sau việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, thế giới đã ủng hộ Việt Nam. Cờ Việt Nam đã được phất cao tại nhiều nước, Chính phủ đã làm gì để nắm bắt cơ hội này để thế giới tiếp tục ủng hộ Việt Nam, tới Việt Nam đầu tư nhiều hơn?”

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp: “Chính nghĩa của chúng ta đã được thế giới ủng hộ. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để giữ hòa bình, cùng phát triển trong một thế giới hội nhập. Chúng ta chủ động xây dựng Tổ quốc. Vấn đề đại biểu nêu rất lớn. Chúng ta cần quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp tục mở rộng thị trường, cả đầu vào và đầu ra; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và tiếp tục bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật…”.

Tin cùng chuyên mục