Chính quyền quân sự Myanmar hủy kết quả bầu cử năm 2020

  • 27/07/2021 16:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ủy ban Bầu cử thống nhất do chính quyền quân sự Myanmar lập nên vừa tuyên bố hủy kết quả bầu cử vào năm 2020, trong đó Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) là bên dành chiến thắng.

Theo ủy ban này, các cuộc điều tra đã phát hiện hơn 11 triệu trường hợp gian lận trong bầu cử.

"Họ giành quyền lực nhà nước từ các đảng và ứng viên đối lập bằng cách lạm dụng các biện pháp hạn chế chống Covid-19", ông Thein Soe, lãnh đạo ủy ban bầu cử Myanmar cho biết, nhưng không nói rõ họ có tổ chức lại một cuộc bẩu cử khác trong tương lai hay không.

Chính quyền quân sự Myanmar hủy kết quả bầu cử năm 2020 ảnh 1

Bà Suu Kyi hiện đang bị bắt giam để xét xử

Trong cuộc bầu cử hồi tháng 10-2020, Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội hơn cả lần bầu cử năm 2015. Tuy nhiên, quân đội Myanmar đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những cáo buộc gian lận trong bầu cử này.

Myanmar đã rơi vào tình trạng bất ổn sau khi quân đội Myanmar thực hiện cuộc chính biến vào hôm 1-2 và bắt giữ nhiều lãnh đạo của chính quyền dân sự. Hơn 900 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân chủ.

Bà Suu Kyi đang bị giam giữ tại gia và phải đối mặt với loạt cáo buộc như vi phạm Luật Quản lý thiên tai, tiết lộ bí mật nhà nước và nhập khẩu bộ đàm trái phép. Nếu bị kết tội, bà có thể nhận án tù hàng chục năm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục